Venezuela sẽ nâng lượng dầu xuất khẩu sang Trung Quốc

Venezuela sẽ nâng lượng dầu xuất khẩu sang Trung Quốc

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định quốc gia Nam Mỹ này sẽ làm mọi việc cần thiết để nâng lượng dầu xuất khẩu sang Trung Quốc lên mức 1 triệu thùng/ngày.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela hối thúc ông Manuel Quevedo, Chủ tịch công ty dầu khí nhà nước PDVSA kiêm Bộ trưởng Năng lượng Venezuela, tăng đầu tư vào việc khai thác và sản xuất dầu tại Dải dầu khí Orinoco, nơi có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, đồng thời khẳng định lượng dầu ở đây có thể đủ cho “Trung Quốc phát triển 50 năm hay 100 năm nữa”.

Hồi trung tuần tháng 9/2018, Tổng thống Maduro từng nhận định để nâng lượng dầu xuất khẩu sang Trung Quốc lên mức 1 triệu thùng/ngày, quốc gia Nam Mỹ này cần đầu tư khoảng 5 tỷ USD để cải thiện cơ sở khai thác dầu thô và ông đặt ra thời hạn hoàn thành mục tiêu này muộn nhất là vào tháng 8/2019.

Trước đó, số liệu ước tính của các hãng thống kê độc lập cho rằng lượng dầu xuất khẩu của Venezuela sang Trung Quốc đạt 700.000 thùng/ngày vào năm 2017. Bắc Kinh là chủ nợ chính của Caracas, và trong một thập kỷ qua đã cấp khoảng 62 tỷ USD tín dụng cho quốc gia Nam Mỹ này, được trả chủ yếu bằng dầu mỏ.

Hiện Venezuela vẫn nợ Trung Quốc khoảng 20 tỷ USD, và các điều kiện trả nợ đã được nới lỏng một lần vào năm 2016, khi Caracas rơi vào khủng hoảng kinh tế – chính trị trầm trọng.

Từ nhiều năm qua, sản lượng dầu thô của Venezuela – mặt hàng chiếm tới 96% nguồn thu nhập của quốc gia Nam Mỹ này – đã liên tục sụt giảm, từ mức 3,2 triệu thùng/ngày năm 2008 xuống 1,4 triệu thùng/ngày vào tháng Chín vừa qua.

Đây là mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, theo số liệu thống kê của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *