Tình trạng thừa cung dầu ở châu Á ngày càng tồi tệ hơn

Tình trạng thừa cung dầu ở châu Á ngày càng tồi tệ hơn

Theo số liệu từ hãng cung cấp thông tin năng lượng Kpler, được Bloomberg trích dẫn, lượng dầu được tích trữ trong kho nổi tại các cảng châu Á đang tăng lên, khi các lô dầu của Iran và Venezuela vào đầu tháng này khiến dự trữ dầu trong kho chứa nổi của châu Á lên mức cao nhất trong 3 tháng.

Tình trạng thừa dầu diễn ra sau động thái siết chặt của Trung Quốc đối với các nhà máy lọc dầu độc lập – còn gọi là teapot – vốn chiếm một phần lớn trong tổng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong năm nay, Bắc Kinh đã nhắm vào các nhà máy lọc dầu độc lập với xác nhận trốn thuế, điều tra vi phạm môi trường và hạn chế sản xuất trong bối cảnh sản xuất quá nhiều nhiên liệu đã gây áp lực lên biên lợi nhuận cho tất cả các nhà máy lọc dầu trong nước.

Tình hình này ở Trung Quốc cho thấy 62 triệu thùng dầu thô – tính theo Kpler – đang nằm tại các cảng châu Á tính đến tuần trước sẽ gặp khó khăn trong việc tìm điểm đến.

Anoop Singh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tàu chở dầu phía Đông của kênh đào Suez tại Braemar ACM Shipbroking, nói với Bloomberg: “Những thùng dầu đang nằm ngoài bờ biển Đông Nam Á đang gặp rắc rối. Chúng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nơi đến ngoài Trung Quốc, trừ khi tình hình xung quanh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ thay đổi đáng kể hoặc việc siết chặt của Trung Quốc đối với các công ty lọc dầu độc lập được nới lỏng.”

Tuy nhiên, việc siết các nhà máy lọc dầu độc lập không phải là yếu tố duy nhất góp phần gây ra tình trạng dư thừa dầu. Trung Quốc cũng đưa ra các loại thuế nhập khẩu bổ sung đối với một số sản phẩm dầu gây thiệt hại trước mắt về nhu cầu đối với những sản phẩm này, trong đó có hợp chất bitum. Bloomberg lưu ý rằng hợp chất này thường được sử dụng để che giấu các lô hàng dầu của Venezuela và Iran, và vì nhu cầu bitum đang giảm mạnh nên các lô hàng này không bán được.

Dữ liệu từ Vortexa cho thấy có 29 tàu chở dầu đang neo tại các cảng của Trung Quốc, với 1/5 trong số này được cho là chở dầu thô của Iran và Venezuela vì Trung Quốc là điểm đến chính của cả hai quốc gia bị trừng phạt này. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm tháng thứ hai liên tiếp vào tháng Bảy, giảm tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu hải quan mới nhất được Nikkei Asia trích dẫn.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.