OPEC: Đầu tư thượng nguồn toàn cầu ngoài Mỹ cần phải được thúc đẩy

OPEC: Đầu tư thượng nguồn toàn cầu ngoài Mỹ cần phải được thúc đẩy

OPEC nói rằng họ lo ngại về việc thiếu đầu tư thượng nguồn vào ngành công nghiệp dầu ngoài thị trường Mỹ mặc dù dự báo rằng nguồn cung dầu thô ngoài OPEC năm 2018 sẽ vượt tăng trưởng nhu cầu toàn cầu.

– Năm 2017 chi tiêu ngoài OPEC thấp hơn 42% so với năm 2014

– OPEC cho biết dự báo nguồn cung có những bất ổn lớn

– Tồn kho OECD ở mức cao hơn 9 triệu thùng so với trung bình 5 năm

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng mới nhất, nhóm phần lớn duy trì các dự báo cơ bản ổn định từ tháng 4, OPEC cho biết chi tiêu ngoài OPEC trong năm 2017 để đưa các dự án đi vào sản xuất mới giảm 42% so với năm 2014.

Nó sẽ thấp hơn nếu không có sự đóng góp của các công ty dầu chặt của Mỹ, những người đã tăng đầu tư thêm hơn 42% so với cùng kỳ năm 2017, OPEC cho biết.

 “Thời gian chi tiêu vốn thực hiện dự án là một mối quan tâm chính,” OPEC nói, trong bối cảnh trong những tuần gần đây nhóm phát tín hiệu sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng – và thậm chí có thể kéo dài sau hạn chót vào cuối năm 2018 – để khuyến khích nhiều đầu tư thượng nguồn hơn bất chấp các nguyên tắc cơ bản thắt chặt.

OPEC đã cho biết các dự án mới sẽ cần thiết để lấp đầy khoảng  trống nguồn cung trong những năm tới, với nhu cầu dự kiến ​​sẽ mạnh mẽ.

Báo cáo này được đưa ra khi chỉ còn hơn một tháng nữa là đến cuộc họp bộ trưởng tiếp theo của OPEC, ngày 22 tháng 6, tại Vienna. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực vào tháng 1 năm 2017 sau hơn hai năm theo đuổi chiến lược thị phần, cam kết OPEC và 10 nhà sản xuất không thuộc OPEC, dẫn đầu bởi Nga, cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá và giảm sự dư thừa cung dầu toàn cầu trong kho chứa.

Trong báo cáo, OPEC dự báo rằng đầu tư ngoài OPEC sẽ chỉ tăng 3,5% trong năm 2018 so với năm 2017, tăng lên 8,1% vào năm 2019. Một phần lớn trong số đó sẽ đến từ đầu tư đá phiến Mỹ, dự kiến ​​tăng 20% trong năm 2018 và sau đó giảm xuống còn 16% vào năm 2019.

Sản lượng của Mỹ sẽ chiếm 89% dự báo tăng trưởng 1,72 triệu thùng/ngày của nguồn cung ngoài phi OPEC trong năm 2018, OPEC cho biết.

Về phía cầu, OPEC dự báo tăng trưởng hàng năm là 1,65 triệu thùng/ngày.

OPEC cho biết thêm có 269 dự án dự kiến ​​sẽ được phê duyệt trong năm 2018, với 30 dự án đang trong giai đoạn quyết định đầu tư cuối cùng, không bao gồm các dự án dầu mỏ chặt, trong đó 54% là các dự án trên bờ và 46% là các dự án ngoài khơi.

Brazil cho thấy tiềm năng tăng trưởng lớn nhất từ ​​các mỏ mới bắt đầu, OPEC cho biết.

Nhưng nhóm các nhà sản xuất này cho biết dự báo về tăng trưởng cung ngoài OPEC của mình có những bất ổn đáng kể.

“Sự phát triển mạnh mẽ liên tục của nền kinh tế thế giới có thể dẫn đến sự gia tăng lạm phát, và cùng với viễn cảnh của các hạn chế thương mại sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất dầu,” OPEC cho biết. “Ngoài ra, tăng trưởng nhanh trong sản xuất dầu mỏ chặt của Mỹ đang ngày càng phải đối mặt với những hạn chế về chi phí hậu cần do công suất mỏ dầu từ các khu vực nằm sâu trong đất liền”

OPEC cũng cho biết nhiều công ty đá phiến của Mỹ hiện đang có ý thức về chi phí hơn, với các cổ đông đòi hỏi lợi tức hơn là đầu tư nhiều hơn và những phát triển địa chính trị cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn cung.

Mỹ đang tái áp dụng biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran, với những người mua dầu nước này có thời gian đến ngày 4 tháng 11 để giảm dần khối lượng mua. Venezuela, với xuất đã rơi tự do, cũng có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này.

Tồn kho thu hẹp lại

Cũng trong báo cáo của mình, OPEC ước tính tồn kho dầu thương mại OECD đứng ở mức 2,829 tỷ thùng vào cuối tháng 3, giảm 12,7 triệu thùng so với mức tháng 2 và chỉ còn cao hơn 9 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm mà OPEC cho biết nhóm đang nhắm với chiến lược cắt giảm sản xuất của mình.

Nhưng tồn kho OECD vẫn duy trì cao hơn 258 triệu thùng so với mức tháng 1 năm 2014, khi hàng tồn kho bắt đầu tăng lên do nguồn cung dầu đá phiến của Mỹ tăng vọt và các thành viên OPEC đang bơm dầu với khối lượng lớn.

Nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô OPEC sẽ đạt trung bình 32,74 triệu thùng/năm trong năm 2018, theo ước tính của OPEC, giảm 260.000 thùng/ngày từ mức năm 2017.

So với sản lượng tháng 4 của OPEC là 31,93 triệu thùng/ngày, tăng 10.000 thùng/ngày từ tháng 3, theo ước tính của các nguồn thứ cấp độc lập mà OPEC sử dụng để theo dõi sản lượng.

Saudi Arabia, thành viên lớn nhất của OPEC, đã bơm 9,96 triệu thùng/ngày trong tháng 4, theo các nguồn tin thứ cấp, tăng 50.000 thùng/ngày từ tháng 3. Báo cáo chính thức của Saudi cung cấp cho OPEC cho thấy mức sản lượng tháng 4 là 9,87 triệu thùng/ngày.

Nhà sản xuất lớn thứ hai Iraq đã bơm 4,43 triệu thùng/ngày trong tháng 4, ổn định từ tháng 3, theo nguồn tin thứ cấp, trong khi nhà sản xuất lớn thứ ba của Iran có sản lượng 3,82 triệu thùng/ngày, tăng 10.000 thùng/ngày.

Báo cáo sản xuất chính thức từ Iraq cho thấy sản lượng là 4,36 triệu thùng/ngày. Báo cáo của chính Iran với sản lượng là 3,80 triệu triệu thùng/ngày.

Venezuela có mức giảm mạnh nhất trong tháng, với sản lượng giảm 40.000 thùng/ngày xuống còn 1,44 triệu thùng/ngày, theo ước tính của các nguồn thứ cấp. Số liệu mà nước này cung cấp cho OPEC là con số sản xuất 1,51 triệu thùng/ngày, không thay đổi trong tháng.

Nguồn: xangdau.net/Platts

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *