OPEC tiến gần hơn đến thỏa thuận sản xuất

OPEC tiến gần hơn đến thỏa thuận sản xuất

Khả năng cho một thỏa thuận được chấp nhận tại Vienna tăng đáng kể trong ngày hôm qua hoặc có vẻ là như vậy khi Iran tỏ ra làm mềm đi quan điểm cứng rắn của mình, bày tỏ sự sẵn sàng với một mức tăng vừa phải trong sản xuất từ ​​nhóm OPEC+.

Bộ trưởng dầu mỏ Saudi, Khalid al-Falih, nói rằng thị trường dầu mỏ cần nhiều nguồn cung hơn do nhu cầu tăng cao và do sự thiếu hụt đáng kể ở một số nước.

“Thị trường này cần nhiều hơn lượng dầu hiện đang được sản xuất bởi 24 quốc gia này,” al-Falih nói với các phóng viên ở Vienna. “Cuối cùng, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Người tiêu dùng đang yêu cầu cung cấp nhiều hơn trong nửa cuối năm.”

Nhưng ông tiếp tục nói thêm rằng bất kỳ sự gia tăng nào cũng phải được hợp tác thực hiện với sự cho phép của cả nhóm. “Chúng cần phải cảm ứng với tất cả các nước thành viên và lắng nghe mong muốn của họ”, ông nói. “Một số nước đã nói, ‘Chúng tôi không thể sản xuất và không tăng giới hạn sản xuất của chúng tôi,’ vì vậy tôi nghĩ chúng ta chỉ phải chờ đợi và lắng nghe và đưa ra quyết định nhằm làm hài lòng tất cả các bên liên quan.”

Đó là giọng điệu hòa giải có thể sẽ làm dịu bớt một số căng thẳng với một số nhà sản xuất lớn khác của OPEC đang phản đối kịch liệt với bất kỳ sự gia tăng sản lượng, cụ thể là Iran, Iraq và Venezuela.

Tính đến tháng 5, nhóm sản xuất dưới mức mục tiêu khoảng 840.000 thùng/ngày, theo Platts, mà điều này dường như cung cấp cho họ rất nhiều khoảng trống để phân bổ sản lượng tăng đơn giản chỉ là quay trở lại mức tuân thủ 100%.

Các giải pháp cho đến nay đối với Saudi Arabia và Nga chỉ đơn giản là tăng sản lượng của họ, vì nhiều nước thành viên khác không có khả năng làm như vậy. Nhưng al-Falih thừa nhận những cạm bẫy của việc tiếp tục thực hiện mà không có sự chấp thuận của nhóm. “Việc phân bổ lại [cấp phát] cho các quốc gia khác như Saudi Arabia có thể là một giải pháp kỹ thuật, nhưng nó có thể không được đồng ý với những nước khác”, ông nói.

Giọng điệu hợp tác này, kết hợp cùng với một số đàm phán bí mật, dường như đang làm việc. Iran đã chuyển hướng đáng kể sự phản đối của mình. Đầu tuần này, các quan chức Iran cho biết họ sẽ phủ quyết bất kỳ động thái nào để tăng sản lượng. “OPEC không phải là một tổ chức để nhận được chỉ thị từ Tổng thống Trump”, Bộ trưởng dầu mỏ Bijan Zanganeh của Iran cho biết khi ông tới Vienna, đề cập đến báo cáo cho hay rằng chính phủ Mỹ đã ép Saudi Arabia tăng sản lượng để bù đắp cho sự suy giảm dự kiến ​​từ Iran.

“Tổng thống Mỹ đã đổ lỗi cho OPEC về việc tăng giá”, Zanganeh cho biết hôm thứ Tư. “Thật vậy, trách nhiệm thực sự cho việc tăng giá dầu hiện nay là từ bản thân tổng thống Mỹ.”

Nhưng vài ngày thảo luận dường như đang xây dựng thiện chí. “Chúng tôi đang có tiến bộ tốt”, Bộ trưởng Năng lượng United Arab Emirates, kiêm chủ tịch OPEC hiện tại, Suhail Al Mazrouei cho biết. “Đây là một cuộc họp rất tốt. Chúng tôi lạc quan.”

Bộ trưởng dầu mỏ của Iran cũng dịu giọng lại, nói rằng ông lạc quan rằng nhóm có thể đạt được một thỏa hiệp. Ông đã báo hiệu sự ủng hộ cho việc tuân thủ 100%.

Tuy nhiên, những chi tiết này có tính chất quan trọng, và không có một giải pháp rõ ràng. Saudi nhận ra rằng đơn phương đẩy thúc đẩy việc tăng sản lượng có thể dẫn đến sự sụp đổ trong việc gắn kết OPEC, nhưng phân bổ tăng sản lượng cho toàn nhóm, đến các thành viên không có khả năng tăng, có thể không dẫn đến mức tăng nguồn cung thực tế.

Bloomberg báo cáo rằng Saudi đang đưa ra một đề xuất phức tạp để phân bổ mức tăng cung khoảng 1 triệu thùng/ngày đến các thành viên khác nhau, nhưng vì nhiều nước sẽ không thể tăng sản lượng, việc tăng nguồn cung thực tế có thể chỉ khoảng 600.000 thùng/ngày.

Điều đó lặp lại các báo cáo khác. Reuters nói rằng nhóm đang xem xét mức tăng 1 triệu thùng/ngày, trong đó Saudi sẽ bổ sung 0,25 đến 0,3 triệu thùng/ngày. Sau khi bao gồm mức tăng vài trăm nghìn thùng mỗi ngày từ Nga, cộng thêm các khoản bổ sung nhỏ từ những nơi khác, bạn nhận được khoảng 600.000 thùng/ngày của mức tăng thực tế.

Nếu có thể đạt được sự đồng thuận, Saudi sẽ đạt được nhiều nhất có thể: Họ sẽ xỏ chỉ luồn kim bằng cách bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường, bổ sung đủ để Nga hài lòng, nhưng không bổ sung quá nhiều dầu để giá sụp đổ hoặc quá nhiều mà phần còn lại của OPEC phản đối. Thật vậy, việc bổ sung 600.000 thùng/ngày sẽ chỉ bù đắp cho sự sụt giảm thêm từ Venezuela; nó sẽ không làm tràn ngập thị trường.

Trên thực tế, Ed Morse của Citi nói rằng nguồn cung tăng khoảng 0,5 triệu thùng/ngày sẽ thực sự dẫn đến mức tăng 5 USD mỗi thùng vì nó sẽ thấp hơn những gì mà thị trường đòi hỏi.

Để đưa Iran và Venezuela tham gia kế hoạch này, sẽ có thêm một củ cà rốt mà Saudi có thể cung cấp. Iran và Venezuela có thể không có khả năng tăng cường sản xuất, nhưng cả hai đều nhấn mạnh về một tuyên bố chính thức từ OPEC lên án lệnh trừng phạt và sự can thiệp của Mỹ.

Có một khả năng có thể xảy ra đó là – OPEC có thể đồng ý tăng sản xuất, một phần lớn trong số đó sẽ được đáp ứng bởi Saudi Arabia, nhưng nhóm cũng có thể cung cấp cho các thành viên bị trừng phạt một số tuyên bố chính thức trong phiên họp vào cuối buổi họp, bảo vệ chủ quyền của họ. Không rõ Saudi Arabia, một đồng minh thân cận của Trump, sẽ đi xa như vậy hay không, nhưng nó sẽ là một chặng đường dài để làm dịu sự căng thẳng ở Vienna.

Nguồn: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *