Biden kêu gọi bổ sung thêm dầu, nhưng liệu OPEC + có đáp ứng điều này hay không?

Biden kêu gọi bổ sung thêm dầu, nhưng liệu OPEC + có đáp ứng điều này hay không?

OPEC + vẫn chưa thảo luận về việc Tổng thống Biden kêu gọi tổ chức này tăng sản lượng dầu nhằm nỗ lực giảm giá xăng cho các tài xế Mỹ, theo hãng tin Sputnik của Nga, dẫn lời một nguồn tin giấu tên từ một trong các phái đoàn của OPEC+.

Đầu tuần này, Nhà Trắng đã kêu gọi OPEC+ tăng sản lượng dầu nhiều hơn so với lượng dầu mà nhóm dự kiến bổ sung bởi giá xăng tiếp tục tăng do nguồn cung hạn chế.

“Chúng tôi đang thương lượng với các thành viên OPEC + có liên quan về tầm quan trọng của thị trường cạnh tranh trong việc định giá”, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết hôm thứ Tư trong một tuyên bố.

“Thị trường năng lượng cạnh tranh sẽ đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định và đáng tin cậy, và OPEC + phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ cho sự phục hồi”, ông Sullivan nói thêm, đây là một trong những lời kêu gọi trực tiếp đầu tiên từ chính quyền Biden tới liên minh OPEC +. Ông nói thêm: “Chi phí xăng cao hơn, nếu không được kiểm soát, có nguy cơ gây hại cho sự phục hồi toàn cầu đang diễn ra”.

“Chưa có cuộc thảo luận nào giữa các thành viên của liên minh OPEC +về vấn đề này. Các cuộc thảo luận được tiến hành một cách liên tục không chính thức về các vấn đề khác nhau khi những sự kiện không lường trước được xảy ra trên thị trường dầu”, nguồn tin của Sputnik cho biết. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng không thể loại trừ một cuộc thảo luận.

Động thái này của Nhà Trắng có một chút bất ngờ, vì chương trình nghị sự xanh nghiêm ngặt và ưu tiên các nguồn năng lượng thay thế hơn dầu mỏ. Tuy nhiên, giá xăng đã tăng trong nhiều tháng nay, với giá trung bình cho đến tháng này chạm mốc 3,12 USD/gallon, trước đó chạm mức cao nhất trong một năm là 3,19 USD/gallon. Washington hy vọng ​​giá sẽ giảm xuống còn 2,82 USD/gallon trong quý cuối cùng của năm. Theo Bloomberg, sự lây nhiễm Covid-19 gia tăng có thể góp phần làm giảm giá.

Trong khi đó, OPEC + đang bổ sung 400.000 thùng/ngày từ tháng này trở đi cho đến cuối năm 2022, khi sản lượng của khối này sẽ đạt mức trước đại dịch. Theo Washington, điều này là chưa đủ. Tuy nhiên, với chương trình nghị sự xanh của ông Biden và giá dầu cao hơn do hạn chế sản lượng, thì OPEC + sẽ xem xét lời kêu gọi lần này một cách thiện chí ra sao vẫn còn là điều đáng ngờ.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *