80 tấn dầu rò rỉ sát khu vực biển Di sản thế giới

80 tấn dầu rò rỉ sát khu vực biển Di sản thế giới

Một thảm họa môi trường đang diễn ra ở Thái Bình Dương sau khi một con tàu lớn mắc cạn và bắt đầu rò rỉ dầu bên cạnh một di sản thế giới của UNESCO ở Quần đảo Solomon, các quan chức Úc cho biết.

Một con tà u mắc cạn và bắt đầu rò rỉ dầu bên cạnh một di sản thế giới của UNESCO.

Một con tàu mắc cạn và bắt đầu rò rỉ dầu bên cạnh một di sản thế giới của UNESCO.

Tàu Solomon Trader bị rò rỉ dầu kể từ khi nó bị mắc cạn vào ngày 5/2, cho đến nay việc ngăn chặn rò rỉ được cải thiện rất ít, theo Ủy ban cao cấp Úc tại Quần đảo Solomon.

Các chuyên gia Úc ước tính hơn 80 tấn dầu đã bị rò rỉ ra biển và bờ biển ở khu vực nhạy cảm sinh thái và hơn 660 tấn dầu vẫn còn trên tàu vẫn đang tiếp tục rò rỉ.

Con tàu được công ty Bintan Mining tại Quần đảo Solomon thuê để vận chuyển Bô-xít, được sử dụng trong sản xuất nhôm.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết có nguy cơ cao rằng dầu còn lại sẽ bị rò rỉ. Chủ sở hữu của con tàu King Trader Ltd. đã cử một đội để giúp đỡ cho hoạt động trục vớt trong khi Bintan tuyên bố rằng với tư cách là người thuê tàu, họ không có trách nhiệm pháp lý đối với con tàu hoặc trách nhiệm đối với vụ tai nạn.

UNESCO đã công nhận một phần phía nam của đảo Rennell là Di sản Thế giới là đảo san hô lớn nhất trên thế giới và là một phòng thí nghiệm tự nhiên thực sự của người Hồi giáo cho nghiên cứu khoa học.

Đây cũng là nơi sinh sống của khoảng 2.000 người sống chủ yếu dựa vào đại dương cùng với tài nguyên thiên nhiên của hòn đảo để kiếm sống.

Cả Australia và New Zealand đã cử các chuyên gia để giúp theo dõi sự cố tràn dầu và hoạt động cứu hộ con tàu.

Nguồn: Tiền Phong

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *