Bộ Xây dựng và JICA hợp tác phát triển công cụ quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng

Bộ Xây dựng và JICA hợp tác phát triển công cụ quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng

(Xây dựng) – Ngày 8/8, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết biên bản họp về dự án Tăng cường năng lực trong phát triển các công cụ quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng (Dự án). Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh chứng kiến lễ ký.

Ông Phạm Văn Khánh – Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng và ông Shuntaro Kawahara chính thức ký kết biên bản họp giữa Bộ Xây dựng và JICA về Dự án.

Trong 2 tuần qua, chuyên gia của Cục Kinh tế Xây dựng (đại diện cho Bộ Xây dựng) và chuyên gia của đoàn khảo sát chi tiết lập Dự án Tăng cường năng lực trong phát triển các công cụ quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng (đại diện JICA), do ông Shuntaro Kawahara làm Trưởng đoàn, đã thảo luận chi tiết các nội dung của biên bản họp về Dự án.

Đến nay, 2 bên đã thống nhất nội dung, cơ cấu tổ chức, thực hiện các nội dung của biên bản họp. Tại buổi lễ, ông Phạm Văn Khánh – Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng và ông Shuntaro Kawahara chính thức ký kết biên bản họp giữa Bộ Xây dựng và JICA về Dự án.

Đánh giá cao sự làm việc nghiêm túc của chuyên gia 2 bên trong thời gian qua, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhận định: “Biên bản họp có chất lượng cao, thỏa mãn mong muốn của cơ quan phía Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu của cơ quan Nhật Bản. Biên bản họp sẽ là tài liệu cơ bản để tiến hành triển khai Dự án Tăng cường năng lực trong phát triển các công cụ quản lý nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng.

Biên bản họp sẽ được Bộ Xây dựng báo cáo các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam và Đoàn công tác JICA cũng sẽ báo cáo với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT). Sau khi các cơ quan chức năng chuẩn y, hai bên sẽ ký biên bản ghi nhớ tiếp theo nhằm triển khai Dự án”.

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh mong muốn Dự án sẽ được triển khai trong quý IV/2019, đáp ứng tiến độ thực hiện Đề án Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng.

Trưởng đoàn Shuntaro Kawahara bày tỏ niềm vinh dự khi tham gia đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, thông qua việc xây dựng những công cụ quản lý Nhà nước.

Ông Shuntaro Kawahara cho biết: “Thông qua 2 dự án tài trợ trước đây, JICA đã hiểu tương đối cao về bối cảnh, thông lệ và bản chất của ngành Xây dựng Việt Nam. Hơn nữa, hệ thống dự toán chi phí đầu tư xây dựng của Việt Nam và Nhật Bản có sự tương đồng. Thông qua Dự án, JICA tiếp tục hỗ trợ Bộ Xây dựng tăng cường năng lực; nghiên cứu và đưa ra những công cụ quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng, phù hợp với điều kiện Việt Nam”.

Khi được phê duyệt và triển khai, Dự án sẽ đóng góp vào việc tăng cường mối quan hệ sâu sắc giữa 2 Chính phủ Việt Nam – Nhật Bản, giữa Bộ Xây dựng và MLIT, JICA.

Giới thiệu khái quát về Dự án, ông Phạm Văn Khánh – Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng cho biết: “Dự án Tăng cường năng lực trong phát triển các công cụ quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng có sự tiếp nối dự án hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực trong dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng” (CCQS) do JICA tài trợ Bộ Xây dựng thực hiện trong giai đoạn 2015 – 2018”.

Mục tiêu của Dự án là cải thiện hệ thống dự toán chi phí công trình sử dụng vốn công ở Việt Nam và tăng cường năng lực của Bộ Xây dựng trong việc cải thiện hệ thống dự toán chi phí công trình sử dụng vốn công.

Dự án CCQS đã hoàn thiện nội dung của một dự toán xây dựng. Dự án này sẽ hoàn thiện tất cả các nội dung, chi phí còn lại trong tổng mức đầu tư dự án đầu tư xây dựng.

Dự án sẽ có 5 đầu ra. Đầu ra 1 và đầu ra 2 sẽ tập trung cải thiện dự toán chi phí trực tiếp, cụ thể là tăng cường năng lực về lập định mức năng suất thi công về vật liệu, nhân công, máy móc và tăng cường năng lực về lập đơn giá vật liệu, nhân công, máy móc.

Đầu ra 3 sẽ cải thiện dự toán chi phí gián tiếp bằng cách tăng cường năng lực về lập dự toán chi phí gián tiếp. Đầu ra 4 sẽ tập trung tăng cường năng lực về lập định mức khảo sát, thiết kế và quản lý dự án để cải thiện dự toán chi phí thiết kế, quản lý dự án. Đầu ra 5 sẽ cải thiện hệ thống dự toán bằng cách tăng cường năng lực cải thiện hệ thống và quy trình lập dự toán.

Khi Dự án này được thực hiện sẽ hỗ trợ trực tiếp cho việc triển khai Đề án thiện hệ thống định mức và giá xây dựng, phù hợp với cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế.

Nguồn: Quý Anh – Hữu Mạnh – Báo Xây Dựng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *