Phát triển những vật liệu xây dựng bền vững hơn

Phát triển những vật liệu xây dựng bền vững hơn

(Xây dựng) – Công nghệ hiện đại cho phép xây dựng các tòa nhà, cơ sở hạ tầng bền vững hơn. Mục đích chính là tạo ra ít khí thải nhà kính, giảm dấu chân carbon bằng cách sử dụng ít năng lượng, nước, vật liệu và các tài nguyên khác. Việc xây dựng một tòa nhà bền vững bắt đầu từ nền tảng vật liệu xây dựng bền vững.

Công nghệ hiện đại tạo ra những vật liệu bền vững (Ảnh: Internet).

Đá kỹ thuật là một vật liệu tổng hợp được làm từ đá nghiền, liên kết với nhau bằng một chất kết dính thường là nhựa, sau đó được đánh bóng để có độ sáng mịn. Đây là một vật liệu thay thế hiệu quả về mặt chi phí cho đá tự nhiên.

Loại đá kỹ thuật này có nhiều dạng bao gồm: Đá cẩm thạch, đá thạch anh hay hỗn hợp của 2 loại. Ứng dụng của loại vật liệu này được sử dụng để thiết kế sàn nhà, tường nhà, mặt bàn bếp…

Đá chế tạo sẽ chiếm ưu thế khi mà lượng đá tự nhiên đã bị khai thác quá tải và nhu cầu sử dụng vẫn đang tăng lên mỗi năm. Nhu cầu ngày càng tăng đối với đá kỹ thuật là do tính sẵn có, tính thẩm mỹ, độ bền, tính đồng màu, bề mặt mịn hơn, không xốp và ít đòi hỏi bảo dưỡng. Ngoài ra, loại đá này còn có khả năng chịu nhiệt cao, rất thích hợp cho những vùng có khí hậu khô, nóng như miền Trung nước ta.

Một loại vật liệu bền vững khác là xi măng giảm phát thải carbon. Thực tế, quá trình sản xuất xi măng đã tạo ra 8% lượng khí thải carbon trên toàn cầu, bên cạnh đó, bê tông là vật liệu xây dựng được tiêu thụ rộng rãi nhất chỉ đứng sau nước nên lượng khí thải carbon do nó tạo ra là một vấn đề lớn. Bất kỳ nỗ lực nào để giảm phát thải khí nhà kính đều đòi hỏi phải cải thiện hiệu suất môi trường của bê tông.

Để sản xuất loại xi măng bền vững mới, quá trình hóa học đã hình thành các liên kết canxi-cacbonat và silica giữa các hạt xi măng. Điều này giúp giảm lượng khí thải nhà kính hơn 30% so với sản xuất xi măng Portland thông thường.

Bên cạnh đó, xi măng bền vững không tạo ra khí thải carbon như xi măng thông thường. Do đó, cộng với lượng khí thải giảm đi trong giai đoạn sản xuất, sử dụng xi măng bền vững có thể cắt giảm đến 70% lượng khí thải carbon.

Đá kỹ thuật và xi măng giảm thải carbon là hai trong số những sản phẩm vật liệu xây dựng bền vững đã và đang trở thành xu hướng ứng dụng mới trong xây dựng dân dụng trên toàn cầu. Với sự gia tăng về số lượng những vật liệu bền vững, các nhà phát triển, chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình có nhiều lựa chọn hơn để tạo ra những tòa nhà, cơ sở hạ tầng thân thiện hơn với môi trường.

Nguồn: Hà Đào – Báo Xây Dựng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *