Brazil thu hút các hãng dầu lớn bằng những dự án dầu thô có hàm lượng carbon thấp

Brazil thu hút các hãng dầu lớn bằng những dự án dầu thô có hàm lượng carbon thấp

Brazil đang hy vọng thu hút các hãng dầu lớn vào những dự án nước sâu mới sử dụng công nghệ khai thác carbon thấp, Reuters đưa tin, dẫn lời các quan chức nước này cho hay.

Theo các nguồn tin giấu tên, Exxon, TotalEnergies, BP và Chevron là một trong những đối tượng nhắm tới cho các cuộc đàm phán tiềm năng về việc khai thác các mỏ dầu mới, sẽ được đấu giá vào tháng 12 năm nay.

“Các dự án sinh ra ít khí thải CO2 hơn sẽ là những dự án được đưa vào hoạt động”, người đứng đầu bộ phận thăm dò và khai thác tại Petrobras, Fernando Borges, nói với Reuters tại Hội nghị Công nghệ Ngoài khơi ở Houston. “Môi trường này khiến các dự án mới của chúng tôi trở nên hấp dẫn hơn.”

Brazil đang trên đường trở thành nhà cung cấp dầu ngoài khơi lớn nhất trên thế giới, chiếm 23% tổng sản lượng dầu ngoài khơi vào năm 2025, với tốc độ 1,3 triệu thùng/ngày. Điều này có được là nhờ vào việc khai thác trữ lượng khổng lồ tại khu vực tiền muối, vốn đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các ông lớn vì chi phí sản xuất thấp.

Buzios là mỏ dầu nước sâu lớn nhất, hiện sản xuất khoảng 600.000 thùng/ngày, nhưng Petrobras có kế hoạch thúc đẩy con số này lên gấp ba lần trong thập kỷ tới.

“Lớp tiền muối dồi dào của Brazil ở lưu vực Santos đã tạo ra một danh mục mạnh mẽ các dự án ngoài khơi. Những dự án này đã cho thấy tính kinh tế cao, chẳng hạn như giá hòa vốn trung bình chỉ 40 đô la Mỹ/thùng và góp phần đáng kể vào xu hướng của Nam Mỹ trong việc vượt qua dầu ngoài khơi của Bắc Mỹ vào năm 2023”, nhà phân tích dầu khí cấp cao của GlobalData, Effuah Alleyne, cho biết trong báo cáo dự báo Brazil sẽ dẫn đầu về dầu ngoài khơi vào năm 2023.

Petrobras, tập đoàn dầu khí quốc doanh của Brazil, cũng có kế hoạch tăng tổng sản lượng của hãng, từ mức 2,7 triệu thùng dầu tương đương hàng ngày hiện nay, lên khoảng 3,3 triệu thùng dầu tương đương vào năm 2025. Để đạt được mục tiêu đó, hãng đang chú ý đến việc phát triển các mỏ mới nằm gần biên giới với Guyana — vị trí diễn ra một loạt các phát hiện gần đây được thực hiện bởi Exxon và đối tác của hãng tại Stabroek Block, Hess.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *