Các nhà đầu tư tài chính Trung Quốc ồ ạt mua dầu dự trữ

Các nhà đầu tư tài chính Trung Quốc ồ ạt mua dầu dự trữ

 Các nhà đầu tư dự kiến sẽ giữ số dầu này, miễn là giá lên cao hơn trong những tháng tới và mức chênh lệch giữa các tháng đủ rộng để họ trang trải phí lưu trữ cũng như chi phí tài chính.
Các nhà đầu tư tài chính Trung Quốc ồ ạt mua dầu dự trữ. Ảnh minh họa: EPA

Theo giới quan sát, các nhà đầu tư tài chính Trung Quốc, vốn đang đặt cược vào sự phục hồi của giá dầu, đang nhanh chóng lấp đầy các bể chứa thương mại do Sàn giao dịch Hợp đồng tương lai Thượng Hải (SHFE) nắm giữ.
Hai nguồn tin trong ngành cho biết mặc dù đã tăng hơn gấp đôi quy mô kho tích trữ trong sáu tuần qua lên 57 triệu thùng, bao gồm cả những thùng chứa từ các nhà tinh chế nhà nước và tư nhân, gần như tất cả các kho tích hiện nay của SHFE sẽ được lấp đầy vào cuối tháng Sáu.
“Làn sóng” mua vào ồ ạt này đến từ các công ty không mấy nổi danh trên thị trường năng lượng. Kể từ đầu tháng Tư, các công ty này đã đấu thầu hợp đồng dầu kỳ hạn trên sàn SHFE, nơi duy nhất giao dịch hợp đồng loại này tại Trung Quốc, khi giá “vàng đen” lao dốc trên toàn cầu do tác động tiêu cực của dịch COVID-19.
Các nguồn tin cho hay diễn biến trên đã đẩy giá dầu thô giao kỳ hạn tại Thượng Hải lên cao hơn mức chuẩn của dầu Brent trên thị trường toàn cầu, qua đó khuyến khích các công ty nhà nước Trung Quốc như Sinopec, PetroChina và Zhenhua Oil giao dầu thô nhập từ Trung Đông cho các hợp đồng này.
Từ cuối tháng Tư đến cuối tháng Sáu, khoảng 50 triệu thùng dầu với tổng trị giá khoảng 1,8 tỷ USD dự kiến sẽ được chuyển tới hàng chục điểm giao hàng do Sàn Giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải (INE) quản lý. Hầu hết là dầu Basra Light của Iraq và dầu thô của Oman.
Trước đây, việc Trung Quốc mua dầu dự trữ thường do các “đại gia” năng lượng nhà nước thực hiện để lấp đầy kho dự trữ xăng dầu chiến lược quốc gia, hoặc do các nhà tinh chế mua để dự trữ thương mại.
Tuy nhiên, trong thời kỳ suy thoái hiện nay, các nhà đầu tư tài chính lại là bên thúc đẩy hoạt động mua dầu dự trữ vì họ tin rằng giá dầu chắc chắn sẽ rời khỏi mức thấp hiện thời. Các nhà đầu tư dự kiến sẽ giữ số dầu này, miễn là giá lên cao hơn trong những tháng tới và mức chênh lệch giữa các tháng đủ rộng để họ trang trải phí lưu trữ cũng như chi phí tài chính.
Điều đáng chú ý là tốc độ mua dầu dự trữ của các nhà đầu tư đã cao hơn so với các đợt mua trước đó do các công ty nhà nước tiến hành hồi năm 2018 và 2019. Với con số 50 triệu thùng chỉ trong hơn hai tháng, tốc độ mua lần này tương đương 700.000-800.000 thùng/ngày.
Theo đánh giá của công ty chuyên theo dõi thị trường Refinitiv, hoạt động tăng mua dự trữ cũng đã đẩy lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm lên mức kỷ lục 55 triệu tấn, tương đương 13 triệu thùng mỗi ngày. Con số này vượt khá xa so với mức trung bình 10,1 triệu thùng/ngày ghi nhận trong năm 2019./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *