Chiều 9/3, giá dầu châu Á tăng 2% khi nỗi lo nguồn cung bao trùm thị trường

Chiều 9/3, giá dầu châu Á tăng 2% khi nỗi lo nguồn cung bao trùm thị trường

Thị trường đang lo ngại về một cú sốc nguồn cung tiềm ẩn sau khi Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga và một số dấu hiệu cho thấy các khách hàng đang dần rời bỏ nguồn dầu này.
Chiều 9/3, giá dầu châu Á tăng 2% khi nỗi lo nguồn cung bao trùm thị trường. Ảnh: TTXVN phát

Phiên này, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 2,65 USD (tương đương 2,07%) lên 130,63 USD/thùng vào lúc 14 giờ 20 phút (giờ Việt Nam).  Giá dầu thô kỳ ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tiến 2,21 USD (1,79%) lên 125,91 USD/thùng.

Trước đó vào đầu tuần 7/3, cả hai loại dầu trên đều tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2008 với dầu Brent chạm 139,13 USD/thùng và WTI là 130,50 USD/thùng. Đà tăng được duy trì sang phiên 8/3, khi hai loại dầu tiêu chuẩn tăng lần lượt 3,9% và 3,6%.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/3 đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu và các nguồn năng lượng khác của Nga. Cùng ngày, Chính phủ Anh cho biết sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm 2022 để trừng phạt hoạt động quân sự của nước này tại Ukraine.
“Đại gia” năng lượng Shell cũng thông báo sẽ ngừng mua dầu thô của Nga và rút dần khỏi tất cả các dự án hydrocarbon tại nước này. Với thông báo đó, Shell đã trở thành một trong những công ty dầu phương Tây lớn đầu tiên từ bỏ hoàn toàn thị trường Nga.
Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs ước tính rằng hơn một nửa lượng dầu của Nga xuất đi từ các cảng vẫn chưa bán được. JP Morgan lại ước tính khoảng 70% lượng dầu chuyên trở bằng đường biển của Nga đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua.
Giá dầu đã tăng hơn 30% kể từ khi Nga, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới, bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các nhà phân tích cho biết, lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn trong bối cảnh các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga ngày một gia tăng đã thúc đẩy hoạt động mua vào trên thị trường trong những phiên gần đây.
Ông Hiroyuki Kikukawa, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính và môi giới đầu tư Nissan Securities, cho biết bên cạnh tác động từ thông báo của Chính phủ Mỹ và Anh, lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ Nga do các lệnh tăng cường trừng phạt đối với nước này đã thúc đẩy hoạt động mua mới.
Tuy nhiên, mức cao kỷ lục ghi nhận trong phiên 7/3 có thể sẽ thành mức trần trong ngắn hạn, vì hoạt động mua đầu cơ dự kiến sẽ sớm chậm lại và các nước ở Bắc bán cầu sẽ bước vào mùa Xuân khi nhu cầu nhiên liệu giảm xuống./. 

H.Thủy (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *