Cảng Đồng Nai đồng hành cùng khách hàng vượt COVID-19

Cảng Đồng Nai đồng hành cùng khách hàng vượt COVID-19

Việc thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố lớn như: TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và 16 tỉnh, thành phía Nam đã làm gián đoạn, đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng, gây tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, Công ty Cổ phần Cảng Đồng Nai (Cảng Đồng Nai) đã chủ động nhiều giải pháp phòng chống dịch vừa đảm bảo an toàn cho người lao động tại cảng, vừa hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng với mục tiêu chung nhất là giữ nhịp hoạt động tại cảng được thông suốt, đồng hành cùng khách hàng vượt qua COVID-19.

Việc đảm bảo hoạt động tại Cảng Đồng Nai diễn ra an toàn, thông suốt trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa rất lớn, giúp các doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung nguyên, nhiên liệu cũng như đưa hàng hóa đến với thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu

Đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt

Theo Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Đồng Nai: “Việc đảm bảo hoạt động tại cảng diễn ra an toàn, thông suốt trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa rất lớn, giúp các doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung nguyên, nhiên liệu cũng như đưa hàng hóa đến với thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu”. Vì vậy, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tác động của dịch COVID-19, Cảng Đồng Nai vẫn đặt mục tiêu giữ hoạt động tại cảng được an toàn, thông suốt. Hiện nay, Cảng đang phối hợp với các cơ quan quản lý trong phòng, chống dịch. Cảng đang tổ chức sản xuất “3 tại chỗ” theo hướng dẫn của cơ quan y tế, thường xuyên xét nghiệm cho toàn bộ lực lượng lao động đang lưu trú tại Cảng để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh…Cảng Đồng Nai giữ vai trò là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên vật liệu sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và khu vực Đông Nam Bộ. Ban Lãnh đạo Cảng Đồng Nai xác định, việc đảm bảo hoạt động tại cảng diễn ra an toàn, thông suốt trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa rất lớn, giúp các doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung nguyên, nhiên liệu cũng như đưa hàng hóa đến với thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Cảng đang thực hiện linh hoạt nhiều biện pháp được khuyến cáo để đảm bảo hoạt động xuất nhập, lưu thông hàng hóa diễn ra ổn định trong tình hình dịch bệnh nhằm đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu cho hoạt động sản xuất và vận chuyển thành phẩm của các doanh nghiệp đến với khách hàng. Không để dịch bệnh làm gián đoạn hoạt động tại cảng, góp phần vào việc duy trì hoạt động của các doanh nghiệp trong dịch và khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp sau khi dịch bệnh được khống chế.

Đồng hành, chia sẻ khó khăn với khách hàng

Như phần lớn các doanh nghiệp khác, Cảng Đồng Nai cũng không nằm ngoài tác động tiêu cực của dịch COVID-19 như: phát sinh chi phí lớn khi áp dụng giải pháp “3 tại chỗ”, chi phí xét nghiệm cho người lao động; duy trì hoạt động với nguồn lực lao động chỉ còn 60% so với bình thường; trong khi nguồn thu sụt giảm… Trong bối cảnh đó, Cảng Đồng Nai không tăng giá các dịch vụ, mà còn tăng cường các chính sách hỗ trợ, gia tăng giá trị dịch vụ, đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng khách hàng.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Cảng Đồng Nai không tăng giá các dịch vụ, mà còn tăng cường các chính sách hỗ trợ, gia tăng giá trị dịch vụ, đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng khách hàng

Với khách hàng là đơn vị vận tải: Trong giai đoạn đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, lực lượng tài xế gặp nhiều khó khăn, cản trở do biện pháp kiểm soát tại các chốt kiểm soát giao thông liên tỉnh không thống nhất. Việc an sinh từ thói quen “cơm hàng cháo chợ” chuyển sang tự phục vụ diễn ra quá nhanh nên một số tài xế chưa kịp ứng phó. Thời gian này, Cảng Đồng Nai đã kịp thời tổ chức chương trình chăm sóc thiết thực như tặng nước suối, bánh mì, bánh bao cho lực lượng tài xế.

Với khách hàng là doanh nghiệp xuất khẩu: Cảng Đồng Nai đã hỗ trợ thủ tục thanh lý, vào sổ tàu hàng xuất khẩu tại cảng qua email, zalo. Hỗ trợ khách hàng thanh toán qua ngân hàng thay vì thanh toán bằng tiền mặt. Phối hợp hải quan giải quyết các vướng mắc về thủ tục hải quan qua các thiết bị điện tử. Ngoài ra, nhằm chia sẻ khó khăn với các khách hàng khi thực hiện áp dụng phương án sản xuất “ 3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm” trong điều kiện bị hạn chế nguồn lực lao động, thu hẹp khu vực sản xuất, Cảng đã hỗ trợ khách hàng được hạ container hàng xuất sớm từ 10 – 15 ngày trước giờ closing time theo phân khúc khách hàng.

Với các hãng tàu: Do ảnh hưởng dịch bệnh dẫn đến sự tắc nghẽn tại nhiều cảng quốc tế, thiếu container rỗng nên nhiều hãng tàu hủy, thay đổi lịch tàu liên tục. Chia sẻ khó khăn với các hãng tàu, Cảng Đồng Nai đã có chính sách miễn phí lưu bãi theo từng phân khúc hãng tàu.

Sẵn sàng thích ứng với trạng thái “bình thường mới”

Bên cạnh các giải pháp duy trì hoạt động an toàn trong mùa dịch, Cảng Đồng Nai cũng đã chuẩn bị kế hoạch phát triển trong giai đoạn “bình thường mới”, phù hợp và đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương, doanh nghiệp.

Cảng Đồng Nai chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch phát triển trong giai đoạn “bình thường mới”

Việc chuyển đổi mô hình Chi Cục hải quan Long Thành sang Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đồng Nai được Bộ Tài Chính chấp thuận theo Quyết định số 1615/QĐBTC ngày 24/8/2021 có hiệu lực ngày 15/10/2021 tạo cú hích rất lớn đối với hoạt động xuất nhập khẩu tỉnh Đồng Nai. Việc này giúp doanh nghiệp giảm nhiều thời gian và chứng từ nghiệp vụ, không phải làm thủ tục chuyển khẩu cho các hàng hóa xuất, nhập tại các cảng từ Đồng Nai đi các thị trường trên thế giới. Giảm nhiều chi phí cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào cải thiện hoạt động sản xuất, tăng sản lượng.

Với những thuận lợi từ hoạt động của Chi cục Hải quan cửa khẩu mới được thành lập, Cảng Đồng Nai sẽ tập trung mọi nguồn lực, tăng cường các giải pháp giữ chân các nhóm khách hàng truyền thống, đẩy mạnh khai thác các nhóm hàng mới mà trước kia chưa khai thác được do bị hạn chế bởi quy định thủ tục hải quan. Cùng với dịch vụ cốt lõi là xếp dỡ hàng hóa cảng biển, Cảng sẽ xây dựng dịch vụ logistics trọn gói từ cho thuê kho ngoại quan, kho nội địa, cho thuê bãi, cước biển nội địa, cước biển quốc tế, vận tải bộ… đáp ứng nhu cầu xu hướng khách hàng sử dụng dịch vụ door to door.

Cảng Đồng Nai đã triển khai xây dựng cầu cảng B5 dài 230m có khả năng tiếp nhận tàu 30.000DWT từ tháng 10/2020. Hiện tại cầu cảng đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thi công, dự kiến trong tháng 10/2021 sẽ đưa vào hoạt động chính thức kịp đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong những tháng cao điểm cuối năm. Cảng cũng tiếp tục đầu tư và triển khai xây dựng cầu cảng 5.000 DWT tại Cảng Long Bình Tân. Dự kiến hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong năm 2022.

Cảng Đồng Nai luôn luôn định hướng và triển khai các dịch vụ nhằm giảm thiểu chi phí logistics cho khách hàng. Đảm bảo khách hàng tại thị trường mục tiêu có được chi phí cạnh tranh, tiết kiệm được thời gian trong công tác đảm bảo việc cung ứng nguyên vật liệu cho sản xuất và đưa hàng hóa ra thị trường.

Hồng Út

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *