TQ đào ‘núi Everest’ dưới lòng đất để hút dầu

TQ đào ‘núi Everest’ dưới lòng đất để hút dầu

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc PetroChina đã đào xong một giếng dầu sâu 8.882m dưới lòng đất. Chiều sâu của giếng này ngang ngửa chiều cao của ngọn núi cao nhất thế giới Everest.

TQ đà o 'núi Everest' dưới lòng đất để hút dầu

Việc khoan giếng Luntan One tại mỏ dầu Tarim, phía tây bắc Tân Cương, Trung Quốc đã hoàn tất hôm 25/7, theo China Daily. Petro China mất hơn một năm mới đào xong giếng dầu này do cấu trúc địa lý phức tạp và nhiệt độ cao tại khu vực này.

Giếng Luntan đã phá kỷ lục về độ sâu của một giếng dầu mà Tập đoàn Hoá dầu Trung Quốc từng đạt được vào tháng tháng 2/2019, sâu 8.588m. Điểm chung của hai giếng này là nó sâu tương đương chiều cao của núi Everest – 8.848m.

TQ đà o 'núi Everest' dưới lòng đất để hút dầu

PetroChina cho hay, giếng mới được đào chứng tỏ công nghệ khoan giếng siêu sâu của họ đã đạt tới đẳng cấp đứng đầu thế giới.

Cai Zhenhong, người đứng đầu bộ phận khai thác tài nguyên thiên nhiên của PetroChina cho biết, họ bắt đầu đào giếng vào tháng 6/2018 và đã vượt qua rất nhiều khó khăn mà nhiệt độ cao và sức ép cực lớn gây ra.

TQ đà o 'núi Everest' dưới lòng đất để hút dầu

“Về cơ bản, chúng tôi đã đào núi Everest dưới lòng đất”, ông Qiu Bin, quản lý ban khai thác của PetroChina cho hay.

Lòng chảo Tarim là lòng chảo chứa dầu mỏ lớn nhất ở Trung Quốc và là một trong số những nơi khó khai thác nhất do môi trường dưới đất khắc nghiệt cũng như các điều kiện dưới lòng đất phức tạp.

Nguồn: vietnamnet.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *