Công nghệ mới biến khí thải thành nhiên liệu tái tạo

Công nghệ mới biến khí thải thành nhiên liệu tái tạo

Các ngành công nghiệp thế giới, những nơi như nhà máy thép, nhà máy lọc dầu và hóa học đóng góp hơn 30% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu. Khi hầu hết mọi người coi đây chỉ là ô nhiễm khí thải, LanzaTech, một công ty có trụ sở tại Chicago, Mỹ xem đây là một cơ hội.

Công nghệ mới biến khí thải thành nhiên liệu tái tạo

Phòng thí nghiệm sinh học tổng hợp của LanzaTech. Ảnh: CNN

Công ty công nghệ sinh học LanzaTech đã phát triển một giải pháp mới để biến khí thải thành hợp chất ethanol, một loại nhiên liệu tái tạo thường được sử dụng trong xăng dầu tại Mỹ.

Jennifer Holmgren, CEO của LanzaTech cho biết, thay vì để khí thải carbon thải ra từ một nhà máy thép, chúng tôi thu giữ chúng, đưa chúng vào lò phản ứng sinh học và lên men, giống như sản xuất bia, để sản xuất ethanol.

Chìa khóa của quá trình này là một loại vi khuẩn ăn khí thải được phát triển đặc biệt cho quá trình lên men. Công ty cho biết, vi khuẩn ăn khí thải, thay vì ăn đường hoặc ngô, để tạo ra ethanol. Đây là một loại vi khuẩn tự nhiên và công ty LanzaTech đã nghiên cứu, phát triển để tối ưu hóa nó.

Năm ngoái, LanzaTech đã lắp đặt hệ thống đầu tiên tại một nhà máy thép ở Trung Quốc. Công ty đã tái chế từ khí carbon để tạo ra chín triệu lít nhiên liệu ethanol, có thể kết hợp với nhiên liệu máy bay để cung cấp năng lượng cho các máy bay thương mại.

Tháng 10-2018, LanzaTech hợp tác với hãng Virgin Atlantic và Boeing để cung cấp một phần năng lượng cho chuyến bay thương mại đầu tiên (từ Orlando, Florida đến Gatwick, Anh) sử dụng nhiên liệu máy bay của LanzaTech.

Nhà máy thương mại đầu tiên của LanzaTech tại Trung Quốc. Ảnh: CNN

Hiện nay, LanzaTech đã huy động được hơn 250 triệu USD từ các nhà đầu tư trong 14 năm qua, công ty đang mở rộng sang các ngành công nghiệp ngoài các nhà máy thép và phát triển các chủng vi khuẩn mới để có thể sản xuất ra các nguyên liệu cho những thứ, như: nylon, cao-su và nhựa.

Các giải pháp thay thế xanh ngày càng quan trọng để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ của trái đất đang trên đà tăng 1,5 độ C vào năm 2050. Các nhà khoa học dự đoán rằng, chúng ta có thể thấy tác động có hại của khí hậu nếu lượng khí thải carbon trên toàn cầu không giảm mạnh.

Julio Friedman, một học giả nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Chính sách năng lượng toàn cầu tại Đại học Columbia cho biết, thật ấn tượng khi một công ty biến CO2 thành nhiên liệu, có thể sinh lợi và đạt quy mô thương mại, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

LanzaTech tin tưởng rằng, trong ba năm tới, lượng carbon sẽ giảm đáng kể. Các công ty khác cũng đang phát triển và đang tìm cách với nhiều sáng tạo nhằm cắt giảm khí thải toàn cầu. Đặc biệt, như: Công ty Cambrian có trụ sở tại Massachusetts, đã biến nước thải bị ô nhiễm thành năng lượng tái tạo và Công ty Enerkem của Canada, đã chiết xuất carbon từ rác và chuyển đổi thành khí đốt, có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học.

Nguồn: Báo Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *