Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư 22 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu tại Indonesia

Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư 22 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu tại Indonesia

Trước đó, CPC Corp và Công ty dầu khí quốc doanh PT Pertamina của Indonesia đã ký một thỏa thuận khung trị giá 6,49 tỷ USD để triển khai dự án nói trên.

Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư 22 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu tại Indonesia

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Điều phối Biển và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan mới đây cho biết Công ty lọc dầu nhà nước CPC Corp của Đài Loan (Trung Quốc) cam kết đầu tư 22 tỷ USD để phát triển nhà máy lọc hóa dầu Balongan.

Trước đó, vào năm 2018, CPC Corp và Công ty dầu khí quốc doanh PT Pertamina của Indonesia đã ký một thỏa thuận khung trị giá 6,49 tỷ USD để triển khai dự án nói trên.

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác xây dựng một nhà máy lọc dầu có công suất ít nhất một triệu tấn ethylene mỗi năm và một đơn vị sản xuất các sản phẩm hạ nguồn khác.

Một số hợp phần của dự án nhà máy lọc dầu sẽ được khởi động trong năm nay bao gồm hoàn tất nghiên cứu tiền khả thi, nghiên cứu khả thi nguồn vốn tín dụng, đánh giá tác động môi trường, và giải phóng mặt bằng. Dự kiến, nhà máy lọc dầu sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2026.

Hiện tại, công suất chế biến của PT Pertamina chỉ đạt 700 kiloton mỗi năm. Tuy nhiên, công suất của công ty dầu khí quốc doanh này sẽ tăng dần với việc hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều nhà máy lọc dầu, trong đó có hai nhà máy lọc dầu mới Tuban và Bontang, và bốn nhà máy lọc dầu được nâng cấp là Balikpapan, Cilacap, Balongan và Dumai.

Theo Bộ trưởng Luhut, hiện Indonesia phải nhập khẩu tới 3 tỷ USD dầu khí mỗi năm để đáp ứng cho gần 70% nhu cầu tiêu thụ trong nước. Đến năm 2026, công suất chế biến của Indonesia dự kiến đạt khoảng 6.600 ktpa.

Trước đó, Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đã ký thỏa thuận hợp tác dầu khí với PT Pertamina. Trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD này, hai công ty sẽ hợp tác xây dựng một kho dự trữ khí hóa lỏng (LPG) tại Indonesia./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *