Ethanol sẽ là 1 chủ đề nổi cộm trong chuyến làm việc tại VN của phái đoàn nông nghiệp Mỹ

Ethanol sẽ là 1 chủ đề nổi cộm trong chuyến làm việc tại VN của phái đoàn nông nghiệp Mỹ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney nhận định Việt Nam ngày càng trở thành “một đối tác tuyệt vời của Mỹ ở lĩnh vực nông nghiệp”, với nhiều mặt hàng tiềm năng, trong đó có Ethanol.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney (trái) tại buổi họp báo ở TP.HCM – Ảnh: Anh Thư

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney dẫn đầu phái đoàn thương mại nông nghiệp sang Việt Nam làm việc từ ngày 15.10 đến ngày 18.10.2019, cùng với đại diện Bộ Nông nghiệp của 13 tiểu bang, hơn 40 nhà xuất khẩu và hiệp hội thương mại của Mỹ.

Trước khi có buổi làm việc với các bộ của Việt Nam ở Hà Nội vào thứ Sáu (18.10), phái đoàn nông nghiệp Mỹ đã dành ra khoảng 1 tiếng đồng hồ để trao đổi với giới báo chí tại TP.HCM về phái đoàn thương mại nông nghiệp và thương mại nông nghiệp song phương.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney, để thực hiện thúc đẩy giao thương, mỗi năm phía Mỹ thực hiện khoảng 3-4 chuyến công du thương mại. Riêng năm 2019, Mỹ đã thực hiện tới 7 chuyến với nhiệm vụ thúc đẩy đưa nông sản nước này đi khắp thế giới. Và đến Việt Nam lần này là phái đoàn đông thứ 3 kể từ đầu năm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho thấy các doanh nghiệp Mỹ nhìn thấy nhiều cơ hội ở thị trường Việt Nam.

Và trong lúc công bố một số con số nổi bật thể hiện hoạt động giao thương đang phát triển giữa 2 nước và trả lời các câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ đã có 3 lần nhấn mạnh về nhiên liệu Ethanol.

Ông Ted McKinney nói, Việt Nam ngày càng trở thành “một đối tác tuyệt vời của Mỹ ở lĩnh vực nông nghiệp”, với nhiều mặt hàng tiềm năng, trong đó có Ethanol.

“Chúng tôi nhận thấy Việt Nam có nhu cầu về Ethanol để làm sạch không khí như Mỹ đã làm thành công và chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này”, Thứ trưởng Ted McKinney nói thêm và sau đó cho biết các cuộc thảo luận với các bộ Việt Nam vào thứ Sáu sẽ có rất nhiều nội dung, “nhưng một trong những nội dung nổi cộm sẽ là Ethanol”.

Theo ông, Việt Nam đang sử dụng E5 và thời gian tới có thể là E10, E15. Mỹ đã trải qua quá trình phát triển này rồi và có công nghệ cần thiết để sản xuất Ethanol, nhiên liệu rất nó có lợi cho môi trường, đem lại không khí sạch hơn và rẻ hơn xăng truyền thống.

Liên quan đến ngành Ethanol của Mỹ, đầu tháng 9, TTXVN dẫn nguồn tin từ nước ngoài cho biết, Hội đồng Ngũ cốc Mỹ (USGC) đang nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu Ethanol sang thị trường châu Á, sau khi Trung Quốc – vốn là khách hàng hàng đầu về Ethanol của Mỹ – áp thuế nhập khẩu cao đánh vào nhiên liệu này.

Mỹ hiện xuất khẩu 200-300 triệu gallon Ethanol (tương đương 13.000-19.600 thùng/ngày) sang châu Á. Nước này đặt mục tiêu xuất khẩu 1,5 tỉ gallon Ethanol (58.800 thùng/ngày) vào thị trường châu Á trong 5 năm tới, nhưng có thể đạt gần 1 tỉ gallon mà không có Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường lớn đối với chúng tôi nếu chúng tôi có thể giải quyết tranh chấp thương mại với Bắc Kinh. Tuy nhiên, chúng tôi coi Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam và Philippines là những thị trường tăng trưởng ưu tiên của chúng tôi tại khu vực châu Á”, ông Tim Tierney – Giám đốc marketing chiến lược Ethanol tại khu vực Bắc Á của USGC cho biết.

“Theo tôi để làm giảm giá thành thì quan trọng thì phải làm giảm rào cản thương mại. Chúng tôi tin rằng nếu thiết lập quan hệ giao thương dựa trên mối quan hệ bình đằng, công bằng, có qua có lại thì có thể đem lại giá thành sản phẩm phù hợp hơn với người tiêu dùng”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ nhận định tại buổi họp báo nói trên.

Số liệu cập nhật đến ngày 21.6.2019 trên website chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, hiện tại người tiêu dùng Mỹ đã sử dụng đến E85, nhưng còn tùy vùng và mùa với khoảng 3.400 trạm tiếp nhiên liệu E85 công cộng được đặt trên khắp đất nước.

Họ định nghĩa xăng có hàm lượng Ethanol 10% được gọi là E10 và xăng có hàm lượng Ethanol 15% được gọi là E15. Tất cả các xe chạy xăng đều có thể sử dụng E10. Hiện tại, chỉ những chiếc xe hạng nhẹ có model năm 2001 trở lên mới có thể sử dụng E15.

E85 là hỗn hợp xăng-ethanol chứa 51-83% Ethanol. EIA khuyến cáo Chỉ những phương tiện sử dụng nhiên liệu linh hoạt mới có thể sử dụng E85.

Năm 2018, khoảng 14,4 tỉ gallon ethanol nhiên liệu đã được tiêu thụ ở Mỹ. Sản lượng Ethanol của Mỹ vào đầu tháng 6.2019 đạt gần 1,1 triệu thùng/ngày, mức cao nhất theo mùa.

Nguồn: Báo Hiệp Hội Xăng Dầu

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *