EU và 10 thành viên khác tạm ngừng đàm phán về tín dụng xuất khẩu

EU và 10 thành viên khác tạm ngừng đàm phán về tín dụng xuất khẩu

Liên minh châu Âu cùng 10 nước thành viên khác đã tạm đình chỉ việc tham gia các cuộc đàm phán kỹ thuật trong Nhóm Công tác Quốc tế (IWG) về Tín dụng Xuất khẩu.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 19/11 vừa qua, Liên minh châu Âu cùng với Australia, Brazil, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã tạm đình chỉ việc tham gia các cuộc đàm phán kỹ thuật trong Nhóm Công tác Quốc tế (IWG) về Tín dụng Xuất khẩu.

EU và 10 nước thành viênkhác tạm ngừng đàm phán về Tín dụng Xuất khẩu. Ảnh: nguồn Bộ Công Thương

Theo Bộ Công Thương, hỗ trợ tín dụng xuất khẩu của Chính phủ bao gồm các khoản vay, bảo lãnh hoặc bảo hiểm nhằm mục đích thúc đẩy xuất khẩu tại các thị trường truyền thống và mở ra các thị trường mới.
Mặc dù các khoản tín dụng xuất khẩu của chính phủ được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép với những điều kiện nghiêm ngặt nhưng việc lạm dụng có thể làm suy yếu một sân chơi bình đẳng giữa các nhà xuất khẩu.
Kể từ năm 2012, IWG bắt đầu đàm phán một bộ quy tắc về hỗ trợ tín dụng xuất khẩu của Chính phủ như lãi suất tối thiểu, phí bảo hiểm tối thiểu hoặc điều khoản trả nợ tối đa của khoản vay.
Đặc biệt, IWG bao gồm tất cả các quốc gia đã tham gia Thỏa thuận về các khoản tín dụng xuất khẩu được hỗ trợ chính thức dưới sự bảo trợ của OECD cũng như một số nhà cung cấp tài chính xuất khẩu lớn khác như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, và Nam Phi./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *