Giá dầu châu Á đi lên sau cam kết cân bằng thị trường của OPEC

Giá dầu châu Á đi lên sau cam kết cân bằng thị trường của OPEC

Bộ trưởng Công nghiệp và Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei nói rằng OPEC cùng các đồng minh cam kết sẽ nỗ lực tái cân bằng thị trường năng lượng.

Mở cửa phiên sáng ngày 9/9 tại thị trường châu Á, giá dầu thô tăng nhẹ sau khi một quan chức Saudi Arabia tuyên bố nước này sẽ không có sự thay đổi nào trong chính sách của mình và sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) khi Hoàng tử Abdulaziz bin Salman được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Năng lượng mới của quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này.

Giá dầu châu Á đi lên sau cam kết cân bằng thị trường của OPEC. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ 06 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng nhẹ 7 xu Mỹ lên 61,61 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 20 xu Mỹ (0,3%) lên 56,72 USD/thùng.

Giá dầu đang hướng đến phiên tăng thứ tư liên tiếp và được hỗ trợ bởi bình luận của Bộ trưởng Công nghiệp và Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei rằng OPEC cùng các đồng minh cam kết sẽ nỗ lực tái cân bằng thị trường năng lượng. Khi được hỏi về khả năng cắt giảm sản lượng sâu hơn, ông Mazrouei nói rằng ông quan tâm đến lượng dầu dự trữ hơn là vấn đề giá dầu. Bộ trưởng Mazrouei cho biết thêm căng thẳng địa chính trị và bất đồng thương mại đang tác động nhiều đến nhu cầu và nguồn cung trên thị trường.

Ngày 8/9, Quốc vương Saudi Arabia đã bổ nhiệm con trai là Hoàng tử Abdulaziz bin Salman làm Bộ trưởng Năng lượng của nước này, thay thế ông Khalid al-Falih. Hoàng tử Abdulaziz là thành viên kỳ cựu của phái đoàn Saudi Arabia tại OPEC và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh lực này. Ông Abdulaziz đã giúp đàm phán thỏa thuận hiện nay giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga (còn gọi là OPEC+), nhằm cắt giảm nguồn cung toàn cầu để hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường.

Một quan chức Saudi Arabia ngày 8/9 khẳng định Hoàng tử Abdulaziz sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác vè chính sách sản lượng với các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *