Giá dầu châu Á đi lên trong phiên chiều ngày 8/5

Giá dầu châu Á đi lên trong phiên chiều ngày 8/5

Trong phiên chiều ngày 8/5, giá dầu châu Á đi lên, trong bối cảnh Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran và Venezuela trong lúc nguồn cung năng lượng thế giới thắt chặt

Giá dầu châu Á đi lên trong phiên chiều ngày 8/5. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN

Trong phiên giao dịch chiều ngày 8/5, giá dầu châu Á đi lên, bởi Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran và Venezuela trong bối cảnh việc cắt giảm nguồn cung ứng của các nhà sản xuất đã khiến thị trường bị siết chặt, cùng với đó là việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu thô trong tháng Tư vừa qua.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore vào lúc 13 giờ 58 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn được giao dịch ở mức 70,31 USD/thùng, tăng 0,43 USD (0,6%) so với mức chốt phiên trước đó, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn được mua bán ở mức 61,96 USD/thùng, tăng 0,56 USD (0,9%) so với mức khép phiên trước.

Nhiều chuyên gia nhận định nguồn cung trên thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ vẫn duy trì ở trạng thái bị thắt chặt, khi Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran và Venezuela.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến hoạt động xuất khẩu dầu thô Iran sụt giảm 50% trong năm qua xuống dưới 1 triệu thùng/ngày, và xuất khẩu dầu của Iran cho các khách hàng dự báo giảm xuống mức 500.000 thùng/ngày trong tháng 5/2019, so với mức khoảng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2019. Ngoài Iran, Washington cũng đã áp lệnh trừng phạt đối với Venezuela, dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung từ nước này.

Trong khi đó, nguồn cung dầu mỏ thế giới còn bị thắt chặt do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiến hành cắt giảm sản lượng từ đầu năm nay nhằm đẩy giá dầu thô đi lên. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry ngày 7/5 cho biết Saudi Arabia sẽ tăng sản lượng dầu thô để bù cho lượng “vàng đen” thiếu hụt do các lệnh trừng phạt Iran. OPEC dự kiến sẽ họp vào tháng Sáu tại Vienna, Áo, để quyết định chính sách của tổ chức cho nửa cuối năm 2019.

Cùng ngày, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết nhập khẩu dầu thô của nước này tăng mạnh trong tháng Tư, đạt mức kỷ lục 10,64 triệu thùng/ngày, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong giai đoạn từ tháng 1-4/2019, Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới – đã nhập trung bình khoảng 10,03 triệu thùng/ngày, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Reuters

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *