Giá dầu châu Á giảm phiên đầu tuần

Giá dầu châu Á giảm phiên đầu tuần

Giá dầu châu Á giảm trong phiên 16/12 sau khi Trung Quốc và Mỹ đạt thỏa thuận thương mại sơ bộ – động thái mà theo thị trường có thể làm tăng nhu cầu đối với dầu và thúc đẩy dòng thương mại.

Giá dầu châu Á giảm phiên đầu tuần. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 0,4% xuống 64,99 USD/thùng sau khi đóng phiên ở gần mức cao trong ba tháng trong phiên trước. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) phiên này cũng giảm 0,4% xuống 59,84 USD/thùng.

Mỹ và Trung Quốc ngày 13/12 thông báo đã đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”. Theo đó, Mỹ sẽ giảm thuế đối với nhiều mặt hàng của Trung Quốc để đổi lại việc Trung Quốc mua nông sản, các sản phẩm năng lượng và chế tạo của Mỹ tổng trị giá khoảng 200 tỷ USD trong 2 năm tiếp theo. Trung Quốc cũng cam kết tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ, nhằm ngăn chặn việc bị ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho các doanh nghiệp Trung Quốc, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc cho các doanh nghiệp Mỹ và tránh thao túng tiền tệ.

Phiên này, các nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, khi các chi tiết của thỏa thuận hiện chưa được ký chính thức. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 15/12 cho biết thỏa thuận thương mại trên sẽ tăng gần gấp đôi xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới.

Đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc cũng làm dấy lên những lo ngại về khả năng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ chậm lại tại nước này, sua khi các nguồn tin cho biết Trung Quốc có kế hoạch hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6-6,5% trong năm nay xuống khoảng 6% trong năm 2020./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *