Một thế lực mới đang xuất hiện trên thị trường năng lượng châu Á

Một thế lực mới đang xuất hiện trên thị trường năng lượng châu Á

Với việc châu Á dự kiến ​​sẽ đóng góp khoảng 90% nhu cầu dầu ngày càng tăng của thế giới trong 5 năm tới, chúng ta đang thấy ngày càng nhiều mối quan hệ đối tác trong khu vực được thiết lập. Ấn Độ và Malaysia là hai quốc gia mới nhất trong số nhiều liên doanh nhằm đảm bảo tương lai của năng lượng ở Đông Nam Á.

Hãng Petronas thuộc sở hữu nhà nước của Malaysia đang có kế hoạch hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (IOC), để xây dựng các kho cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), mở rộng việc bán lẻ nhiên liệu và phân phối khí đốt, cũng như mở rộng vai trò hiện tại như một nhà xuất khẩu LPG sang Ấn Độ. Petronas cũng hy vọng sẽ giúp chuyển ngành công nghiệp lọc dầu của Ấn Độ ra khỏi phần lớn các công ty quốc doanh. Liên doanh này, trong đó mỗi công ty nhà nước sở hữu 50%, sẽ được gọi là IndianOil Petronas Private Ltd., hay IPP. IPP dự kiến ​​sẽ bán lẻ nhiên liệu vận tải bao gồm dầu diesel và xăng, cũng như quản lý nguồn cung khí đốt của thành phố.

Hiện tại, các nhà máy lọc dầu quốc gia thống trị thị trường, với các công ty dầu khí quốc tế, chẳng hạn như Royal Dutch Shell, cũng đóng một vai trò ít hơn trong thị trường bán lẻ của Ấn Độ. Việc Petronas gia nhập thị trường này sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh lớn hơn với các công ty quốc gia khi Ấn Độ nỗ lực tăng cường mối quan hệ năng lượng trong khu vực.

Theo chủ tịch của công ty, Shrikant Madhav Vaidya, IOC đang có kế hoạch đầu tư 13,49 tỷ USD trong vòng 2 đến 5 năm tới để nâng công suất lọc dầu của mình lên 25 triệu tấn mỗi năm. Chiến lược này đã được trình bày tại cuộc họp cổ đông thường niên của IOC vào thứ Sáu tuần trước.

Hiện tại, IOC, nhà máy lọc dầu lớn nhất của nước, vận hành 11 nhà máy lọc dầu, chuyển dầu thô thành 81,2 triệu tấn nhiên liệu. Công ty hiện có kế hoạch tăng công suất của một số nhà máy lọc dầu, bao gồm Koyali ở Gujarat, Panipat ở Haryana, và các nhà máy lọc dầu Guwahati và Barauni.

Mặc dù nhu cầu dầu của Ấn Độ giảm lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ vào năm 2020, do đại dịch Covid-19, nhưng triển vọng cho năm 2021 tràn đầy hy vọng, vì nới lỏng các hạn chế và nhu cầu năng lượng có vẻ sẽ vượt qua mức trước đại dịch. Ngoài ra, trong khi các quốc gia trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ tìm cách dần thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch, thì Ấn Độ thừa nhận sự phụ thuộc của mình vào dầu và khí đốt, với kế hoạch tiếp tục phát triển ngành công nghiệp này miễn là vẫn còn nhu cầu.

Khi dân số Ấn Độ tiếp tục tăng và nền kinh tế mở rộng để mang lại thu nhập cá nhân cao hơn, tăng trưởng nhu cầu sản phẩm dầu của Ấn Độ có thể đạt mức trung bình hơn 200.000 thùng/ngày trong những năm tới. Với công suất lọc dầu của Ấn Độ tăng từ 250 triệu tấn mỗi năm lên 300 triệu tấn vào năm 2025 và 445 triệu tấn vào năm 2030.

Không phải hoàn toàn xem nhẹ vai trò của sản xuất năng lượng thay thế trên thị trường Ấn Độ. Petronas không chỉ hy vọng có cổ phần trong ngành công nghiệp dầu mỏ ngày càng mở rộng của Ấn Độ mà còn muốn thiết lập danh tiếng của mình như một nhà phát triển năng lượng sạch. IOC đã công bố kế hoạch mở rộng hoạt động bao gồm hóa dầu, hydro và xe điện. Việc thiết lập quan hệ đối tác khu vực với các công ty có kinh nghiệm trong những dự án năng lượng sạch sẽ giúp IOC phát triển nhanh hơn trong lĩnh vực này.

Petronas đã hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Ấn Độ sau khi mua lại Amplus Energy Solutions vào năm 2019, một công ty năng lượng mặt trời cung cấp các tấm pin mặt trời trên mái nhà và mặt đất trên khắp Ấn Độ. Petronas hiện có kinh nghiệm trong thị trường năng lượng mặt trời của Malaysia, Ấn Độ và Dubai, hiện đang vận hành 1 GW điện mặt trời chỉ riêng tại Ấn Độ.

IOC tuyên bố rằng “Indian Oil đang biểu thị lộ trình của mình như một gã khổng lồ năng lượng toàn cầu sẵn sàng cho tương lai và chúng tôi đang nghiên cứu một loạt các lựa chọn năng lượng thay thế có thể mở rộng để hiện thực hóa tầm nhìn.” Vaidya cũng nhấn mạnh sự quan tâm của công ty trong việc phát triển các lĩnh vực nhiên liệu CNG và LNG cho phương tiện vận tải, CNG tăng đột biến hydro cho xe buýt đường dài, nhiên liệu sinh học, hydro và các giải pháp di chuyển điện tử.

Công ty đã thiết lập các quan hệ đối tác khu vực khác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hợp tác với công ty Phinergy của Israel trong việc sản xuất pin Aluminium-Air cho thị trường xe điện (EV) của Ấn Độ.

Vào tháng 7, IOC cũng đã công bố kế hoạch thành lập nhà máy hydro xanh đầu tiên của Ấn Độ tại nhà máy lọc dầu Mathura công suất 160.000 thùng/ngày ở miền bắc Ấn Độ. Nhà máy sẽ sử dụng năng lượng gió để sản xuất hydro, phát triển theo mục tiêu của chính phủ là giảm lượng khí thải carbon phù hợp với kỳ vọng quốc tế.

Tuy nhiên, dầu và khí đốt sẽ tiếp tục là nguồn năng lượng hàng đầu cho hầu hết các hộ gia đình và doanh nghiệp Ấn Độ trong thập kỷ tới, với năng lượng tái tạo đóng vai trò thứ yếu trong ngắn hạn.

Việc hợp tác với các công ty trong khu vực để phát triển ngành dầu khí của đất nước và tăng cường sự cạnh tranh, đồng thời phát triển mục tiêu dài hạn của Ấn Độ là tăng công suất năng lượng sạch của cả nước, việc tập hợp các chuyên gia trong và ngoài nước, sẽ không chỉ cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với năng lượng truyền thống đang được đáp ứng mà cũng sẽ giúp khuếch trương danh tiếng của Ấn Độ như một thế lực năng lượng quốc tế lớn trong thập kỷ tới.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *