Giá dầu châu Á giảm trong phiên 13/4​

Giá dầu châu Á giảm trong phiên 13/4​

Các thành viên của Fed đang đánh giá nền kinh tế có thể suy thoái nhẹ vào cuối năm nay.

Giá dầu thế giới giảm trong phiên 13/4 sau hai phiên tăng trước đó trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn quan ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ suy thoái và nhu cầu dầu suy yếu.

Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/ TTXVN

Khoảng 13 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent biển Bắc giảm 32 xu Mỹ (0,4%) xuống 87,01 USD/thùng. Còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 22 xu Mỹ (0,3%) xuống 83,04 USD/thùng.

Giá hai loại dầu chủ chốt này đã tăng 2% trong phiên 12/4 lên mức cao nhất trong hơn một tháng do số liệu lạm phát tăng ít hơn dự kiến đã làm tăng hy vọng Fed có thể dừng tăng lãi suất.
Tuy nhiên, đợt thắt chặt lãi suất trước đó đã nâng lãi suất tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007, làm dấy lên những lo ngại rằng việc Fed tập trung vào ngăn chặn lạmp hát có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu trong tương lai tại quốc gia sử dụng dầu lớn nhất thế giới này.
Chiến lược gia thị trường Yeap Jun Rong tại công ty tài chính IG, cho biết các cuộc thảo luận về khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ được nêu bật trong biên bản họp gần đây của Fed tiếp tục đặt ra câu hỏi về triển vọng nhu cầu dầu thô, hiện đang bị lấn át bởi nguồn cung thắt chặt hơn.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,1% trong tháng 3/2023, thấp hơn dự báo tăng 0,2% của các nhà phân tích, và giảm so với mức tăng 0,4% trong tháng 2/2023, làm dấy lên đồn đoán Fed có thể dừng tăng lãi suất sau đợt tăng có thể xảy ra vào tháng 5/2023 tới.
Các thành viên của Fed đang đánh giá nền kinh tế có thể suy thoái nhẹ vào cuối năm nay.
Nhà phân tích Toshitaka Tazawa thuộc công ty tài chính Fujitomi Securities Co Ltd cho biết đà tăng của dầu đã chấm dứt do những lo ngại rằng khả năng kinh tế Mỹ suy thoái sẽ khiến nhu cầu dầu thô suy yếu.
Các thị trường đã “bỏ qua” mức tăng dự trữ dầu thô tại Mỹ phiên 12/4, một phần do việc giải phóng dầu bắt buộc theo quy định và xuất khẩu thấp hơn hồi đầu tháng.
Cơ quan Thông tin Năng lượng ngày 12/4 cho biết dự trữ dầu thô đã tăng 597.000 thùng trong tuần trước, so với dự báo của các nhà phân tích Reuters là giảm 600.000 thùng. Trong khi đó, dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm ít hơn dự kiến.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch sớm bổ sung Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược và hy vọng sẽ thực hiện điều khi giá rẻ.
Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ đã tăng cao hơn hai tuần trước sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+, đồng ý cắt giảm sản lượng.
Fatih Birol, Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể chứng kiến tình trạng khan hiếm vào nửa cuối năm 2023, điều này sẽ đẩy giá lên cao hơn/.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *