Giá dầu châu Á nới rộng đà giảm trong phiên đầu tuần

Giá dầu châu Á nới rộng đà giảm trong phiên đầu tuần

Giá dầu thô đã giảm hơn 10% trong tháng trước xuống dưới 65 USD/thùng, do lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Giá dầu giảm hơn 1% trong phiên đầu tuần 3/6 tại thị trường châu Á, nới rộng mức giảm hơn 3% ghi nhận được trong phiên 31/5, giữa bối cảnh giới giao dịch lo ngại nhu cầu dầu mỏ chững lại do cuộc chiến thương mại làm gia tăng mối quan ngại kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Giá dầu châu Á nới rộng đà giảm trong phiên đầu tuần. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, lúc 7 giờ 44 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2019 được giao dịch ở mức 60,97 USD/thùng, giảm 1,7% so với mức đóng cửa phiên cuối tuần trước. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 79 xu Mỹ (1,5%) xuống 52,71 USD/thùng.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp thuộc công ty môi giới OANDA tại New York, cho biết giá dầu thô đã giảm hơn 10% trong tháng trước xuống dưới 65 USD/thùng, do lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư, qua đó ghi dấu tháng Năm là tháng giao dịch tồi tệ nhất trong 7 năm qua.

Ngoài ra, chuyên gia Moya cảnh báo những rủi ro địa chính trị vẫn còn, giá dầu thô vẫn dễ bị “tổn thương” do triển vọng nhu cầu “vàng đen” suy yếu. Theo ông, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn là yếu tố chính ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu, song căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Mexico đã làm gia tăng viễn cảnh nhu cầu dầu chậm lại đối với khu vực châu Mỹ.

Trong khi đó, Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ trong một lưu ý đưa ra ngày 2/6 cho hay giá dầu thô Brent đã giảm gần 20% giá trị từ mức đỉnh của năm 2018 đạt được hồi cuối tháng Tư.

Trong tuần này, các công ty năng lượng Mỹ đã tăng số lượng giàn khoan dầu hoạt động lần đầu tiên trong bốn tuần, và sản lượng dầu hàng tuần đứng ở mức cao kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày, qua đó đẩy lượng dầu dự trữ thương mại trong các kho của Mỹ đi lên. Dự trữ dầu của nước này đã tăng 8,4% kể từ đầu năm đến nay, lên 476,5 triệu thùng.

Theo Goldman Sachs, do triển vọng vĩ mô không chắc chắn, trong khi sản lượng dầu tại Mỹ ngày càng tăng, cộng thêm việc công suất sản xuất hiện có khá lớn của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giúp bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Iran và Venezuela, nên ngân hàng này dự kiến giá dầu sẽ vẫn ở mức dự báo cho quý III/2019 là 65,5 USD/thùng, dù vẫn có khả năng biến động cao./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *