Giá dầu châu Á phiên 21/9​ tăng hơn 2%

Giá dầu châu Á phiên 21/9​ tăng hơn 2%

Giá dầu đã tăng và chạm mức cao của nhiều năm hồi tháng 3/2022 sau khi căng thẳng Nga-Ukraine xảy ra.

Giá dầu châu Á tăng hơn 2% trong phiên 21/9 sau diễn biến mới liên quan tới xung đột tại Ukraine và làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung dầu và khí đốt thắt chặt hơn.

Giá dầu châu Á phiên 21/9​ tăng hơn 2%. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phiên 21/9, giá dầu Brent biển Bắc tăng 2,28 USD (2,5%) lên 92,90 USD/thùng sau khi giảm 1,38 USD/thùng trong phiên trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 2,22 USD (2,6%) lên 86,16 USD/thùng.
Ngày 21/9, Tổng thống Putin đã ký một sắc lệnh tổng động viên một phần lực lượng trong nước. Warren Patterson, người đứng đầu công ty nghiên cứu hàng hóa của ngân hàng ING (Hà Lan), cho biết tình hình xung đột sẽ khiến nguồn cung năng lượng Nga ngày càng bất ổn.
Giá dầu đã tăng và chạm mức cao của nhiều năm hồi tháng 3/2022 sau khi căng thẳng Nga-Ukraine xảy ra.
Các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu nhằm vào dầu thô nhập khẩu bằng đường biển của Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12.
Trong khi đó, Mỹ dự kiến sẽ không có bước đột phá trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần này, làm giảm triển vọng đưa dầu Iran trở lại thị trường quốc tế.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu liên minh, trong đó có Nga, hay còn gọi là OPEC+, hiện đang giảm kỷ lục 3,58 triệu thùng/ngày so với mục tiêu sản xuất, tương đương khoảng 3,5% nhu cầu toàn cầu. Sự thiếu hụt này cho thấy nguồn cung trên thị trường bị khan hiếm. 
Nhà đầu tư đang chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất mạnh từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này. Nhà đầu tư lo ngại điều này có thể dẫn đến suy thoái và nhu cầu nhiên liệu giảm.
Fed được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp vào cuối ngày 21/9 (theo giờ Mỹ) trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.
Theo số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API), dự trữ nhiên liệu và dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 16/9, thấp hơn so với ước tính tăng khoảng 2,2 triệu thùng mà các nhà phân tích của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) đưa ra.
Người đứng đầu Tập đoàn Dầu mỏ khổng lồ Aramco của Saudi Arabia ngày 20/9 cảnh báo công suất sản xuất dầu dự phòng của thế giới có thể nhanh chóng bị sử dụng hết khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi./.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *