Giá dầu lại lên đỉnh 2 năm rưỡi nhờ tồn kho Mỹ giảm

Giá dầu lại lên đỉnh 2 năm rưỡi nhờ tồn kho Mỹ giảm

Giá dầu thô Mỹ kết phiên 22/11 ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2015 nhờ tồn kho dầu thô của Mỹ giảm lần đầu tiên trong vòng 3 tuần và OPEC được kỳ vọng sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tuần tới.  

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 kết phiên tăng 1,19 USD, tương đương 2,1%, lên 58,02 USD/thùng tại thị trường New York.

Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 40 cent, tương đương 0,6%, lên 62,97 USD/thùng tại thị trường London.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư cho biết tồn kho dầu thô ở nước này giảm 1,9 triệu thùng trong tuần trước. Tuy mức giảm này thấp hơn dự báo 2,1 triệu thùng của S&P Global Platts và mức 6,4 triệu thùng của Viện Dầu mỏ Mỹ, nhưng là tuần giảm đầu tiên trong 3 tuần trở lại đây.

Thị trường dầu mỏ đang chờ đợi cuộc họp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước phi thành viên vào ngày 30/11 tại Vienna. Tại đây, các nước này dự báo sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung để giảm mức tồn kho dầu trên thị trường khi thỏa thuận hết hiệu lực vào tháng 3/2018.

Tuy nhiên, còn có nghi ngờ liệu tổ chức này và Nga sẽ gia hạn thỏa thuận đến cuối năm sau hay không, theo Adrienne Murphy, trưởng bộ phận phân tích tại AvaTrade.

Nếu nhóm các nước này không thể nâng mức cắt giảm sản lượng, một thời kỳ bán tháo kéo dài sẽ diễn ra sau đó, Murphy nhận định.

Sản lượng ở Mỹ gia tăng vẫn là mối quan tâm lớn của OPEC. Số liệu của EIA cho thấy tổng sản lượng của Mỹ trong tuần trước tăng 13.000 thùng/ngày lên 9,658 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, số liệu của Baker Hughes hôm thứ Tư cho thấy số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động ở Mỹ tăng 9 chiếc lên tổng số 747 trong tuần này.

Nguồn tin: bizlive.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *