Giá dầu châu Á tăng trong phiên 18/4

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 18/4

 Nhà phân tích của ngân hàng National Australia cho hay giá dầu cũng vẫn chịu sức ép do đồng USD và lợi suất trái phiếu mạnh lên.

Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên ngày 18/4 sau khi giảm 2% trong phiên trước đó nhờ số liệu tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự báo từ nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới Trung Quốc đã củng cố triển vọng nhu cầu dầu.

Trong ảnh: Toàn cảnh cơ sở lọc dầu ở đảo Khark, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoảng 13 giờ 18 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 34 xu lên 85,10 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 29 xu lên 81,12 USD/thùng.

Số liệu chính thức cho thấy kinh tế Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh hơn dự kiến trong quý I/2023, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng sau khi chấm dứt các hạn chế COVID-19 hồi tháng 12/2022.
Nhà phân tích Leon Li của CMC Markets cho biết, đà phục hồi tăng trưởng đáng kể của kinh tế Trung Quốc đã hỗ trợ giá dầu đi lên trong thời gian gần đây.
Thêm vào đó, tháng 5/2023 là thời điểm đi du lịch đỉnh điểm tại Trung Quốc và nhu cầu xăng dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng rất lớn.
Số lượng sản phẩm lọc dầu của Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 3/2023, báo hiệu nhu cầu xăng tăng mạnh, trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu đang tăng cường công suất để bắt kịp nhu cầu xuất khẩu mạnh và tích trữ trước khi đến lịch bảo trì.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo Trung Quốc sẽ chiếm phần lớn tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023.
Tuy nhiên, cơ quan này cũng cảnh báo việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cắt giảm sản lượng có nguy cơ gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào nửa cuối năm 2023. Động thái này có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng và cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu.
Nhà phân tích của ngân hàng National Australia cho hay giá dầu cũng vẫn chịu sức ép do đồng USD và lợi suất trái phiếu mạnh lên.
Đồng USD đang tăng lên cùng với đà tăng lãi suất. Các nhà giao dich nhận định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất cho vay một lần nữa trong tháng 5/2023, làm giảm hy vọng về phục hồi tăng trưởng kinh tế. Đồng USD mạnh lên khiến hàng hóa được giao dịch bằng đồng tiền này trở nên đắt đỏ hơn cho những người mua nắm giữ đồng tiền khác.
Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 17/4 cho hay sản lượng dầu thô và khí tự nhiên tại mỏ dầu khí đá phiến lớn thứ bảy của Mỹ dự kiến sẽ tăng kỷ lục trong tháng 5/2023, báo hiệu nguồn cung tăng lên.
Số liệu về các kho dự trữ dầu tại Mỹ dự kiến sẽ được công bố ngày 18-19/4, với số liệu sơ bộ của hãng tin Reuters cho thấy lượng dầu tại các kho dự trữ tại nước này đã giảm khoảng 2,5 triệu thùng trong tuần trước./.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *