Giá dầu châu Á tăng trong phiên ngày 19/9

Giá dầu châu Á tăng trong phiên ngày 19/9

Saudi Arabia đưa ra thời hạn để đưa các hoạt động sản xuất về mức 100%, cũng như tìm cách khôi phục nguồn cung cho khách hàng ở mức trước khi xảy ra các cuộc tấn công …

Giá dầu đi lên trong phiên ngày 19/9 tại thị trường châu Á sau nhiều phiên biến động, giữa bối cảnh các thị trường được trấn an bởi cam kết của Saudi Arabia về việc nước này sẽ khôi phục hoàn toàn sản lượng tại các cơ sở lọc dầu mới bị tấn công vào cuối tháng Chín này.

Giá dầu châu Á tăng trong phiên ngày 19/9.Ảnh minh họa: TTXVN phát

Trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, lúc 13 giờ 34 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 24 xu Mỹ lên 63,84 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 21 xu Mỹ lên 58,32 USD/thùng.

Tình hình đã ổn định sau khi Saudi Arabia đưa ra thời hạn để đưa các hoạt động sản xuất về mức 100%, cũng như tìm cách khôi phục nguồn cung cho khách hàng ở mức trước khi xảy ra các cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu bằng cách sử dụng kho dầu dự trữ dầu chiến lược.

Giá dầu Brent đã tăng 14,6% vào cuối phiên 16/9, mức tăng phần trăm lớn nhất trong một ngày của loại dầu này kể từ năm 1988.

Ngày 18/9, Saudi Arabia đã công bố mảnh vỡ của các máy bay không người lái và tên lửa được cho là đã sử dụng trong các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của nước này hôm 14/9 vừa qua, đồng thời khẳng định đây là bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy Iran đứng sau vụ việc này.

Cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin gia tăng đáng kể các biện pháp trừng phạt Iran sau vụ tấn công mới đây nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Phía Iran đã phủ nhận việc đứng sau các vụ tấn công trên, đồng thời cảnh báo sẽ lập tức đáp trả mọi động thái của Mỹ chống lại Tehran.

Một quan chức dầu mỏ Kuwait cho hay sau các vụ tấn công ở Saudi Arabia, lĩnh vực dầu mỏ của Kuwait đang trong tình trạng báo động cao và đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất như một biện pháp phòng ngừa.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 18/9 cho hay cơ quan này nhận thấy không cần thiết phải “mở van” các kho dự trữ khẩn cấp vì thị trường được cung ứng khá tốt.

Ngoài ra, số liệu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) về dự trữ dầu nước này cũng cho thấy các thông tin trái chiều. Lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ đã tăng khoảng 1,1 triệu thùng trong tuần trước so với dự đoán của các chuyên gia phân tích là giảm 2,5 triệu thùng. Tuy nhiên, dầu dự trữ tại Cushing, Oklahoma, trung tâm trung chuyển dầu chính của nước này, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018./.

Nguồn: Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *