Iran, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ liên kết với nhau để chặn xuất khẩu dầu của người Kurd

Iran, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ liên kết với nhau để chặn xuất khẩu dầu của người Kurd

Iraq, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang có một lập trường thống nhất chống lại dầu của Kurdistan sau khi khu vực này bỏ phiếu đòi độc lập từ Baghdad trong một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng Chín, theo một bản tin mới của Rudaw.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo đến từ hai quốc gia nói trên vào hôm thứ Năm, “trong trường hợp của miền bắc Iraq, Iran, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập một cơ chế ba bên và sẽ quyết định chặn dòng dầu lại”.

Một ngày trước cuộc bỏ phiếu, chính quyền trung ương Iraq đã thông báo kêu gọi “các nước láng giềng và các nước trên thế giới” ngừng mua dầu thô trực tiếp từ Kurdistan và chỉ làm ăn với Baghdad.

Cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ là nơi phân phối cho dầu Kirkuk của người Kurd tới thị trường quốc tế mà không có sự can thiệp từ Baghdad. Erdogan, Tehran và các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế đã lên án Erbil vì đã tiến hành cuộc trưng cầu dân ý khi Iraq đang hồi phục sau cuộc chiến kéo dài ba năm chống lại Nhà nước Hồi giáo (ISIS). Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã từng đe dọa cắt Kirkuk ra khỏi Ceyhan, nhưng không cung cấp chi tiết về một biện pháp như vậy sẽ được thực hiện như thế nào.

Phía các công ty dầu khí lớn của Nga với Kurdistan đang tìm kiếm một cơ sở nhiên liệu hóa thạch độc lập. Rosneft đã ký một thỏa thuận trị giá 1 tỉ đô la với Chính quyền khu vực Kurdistan (KRG) một tuần trước cuộc bỏ phiếu lịch sử này, cho thấy sự chấp thuận của Mátxcơva đối với một Kurdistan li khai theo giả thuyết.

Cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều có số người Kurd lớn, vì vậy cuộc trưng cầu dân ý lần này làm dấy lên lo ngại rằng người Kurd từ các quốc gia khác có thể tìm các giải pháp chính trị tương tự.

Kurdistan sản xuất khoảng 600.000 thùng dầu thô mỗi ngày, hoặc khoảng 15 phần trăm tổng sản lượng của Iraq. Sau khi các lá phiếu bầu được đếm, KRG cho biết với 92,73% cử tri đã đồng ý đòi quyền ly khai giành độc lập cho Erbil.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *