Thủ tướng dự khai mạc kỳ họp Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu

Thủ tướng dự khai mạc kỳ họp Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu

Sáng 27/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Kỳ họp lần thứ 6 Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tại thành phố biển Đà Nẵng.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc GEF 6. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, gồm các bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác của 183 quốc gia thành viên, cùng lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức chính trị-xã hội và lãnh đạo doanh nghiệp…

Kỳ họp GEF 6 là một trong những cuộc họp toàn cầu quan trọng nhất về môi trường trong năm 2018 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Việt Nam là quốc gia sớm gia nhập GEF vào năm 1994. Kỳ họp truyền đi thông điệp, quảng bá đến cộng đồng quốc tế về quyết tâm, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về phát triển bền vững, đặc biệt trong việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về môi trường.

Đây cũng là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, giới thiệu, quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Trái Đất – ngôi nhà chung của nhân loại, đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Do vậy, nếu không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

“Thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gĩn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau. Và hơn hết là để chúng ta cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân không phân biệt màu da, dân tộc về một “Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Trong gần ba thập kỷ kể từ khi thành lập đến nay, Quỹ Môi trường toàn cầu đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết các thách thức to lớn về môi trường, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là sự hỗ trợ của Quỹ GEF dành cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Theo Thủ tướng, là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, huy động các nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Kiên quyết không đánh đôi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị G7 mở rộng tại Canada diễn ra đầu tháng 6/2018, Thủ tướng đã đánh giá cao vai trò quan trọng, sự hợp tác hiệu quả của GEF và nhấn mạnh sẽ cùng GEF thực hiện Dự án vùng, vì một đại dương không có rác thải nhựa.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ chân thành cảm ơn Quỹ Môi trường toàn cầu và các quốc gia thành viên, các đối tác phát triển và mong tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự tư vấn, hợp tác, hỗ trợ nguồn lực quý báu của Quỹ.

Việt Nam là địa điểm thuận lợi để GEF thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường và sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học…

Thủ tướng cũng đã nêu một số nội dung quan trọng để góp phần vào thảo luận tại Kỳ họp lần thứ 6 này. Đó là cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.

Cùng với đó, cần đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay, từ đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc GEF 6. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng cũng cho rằng kỳ họp cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu…; cũng như cần có các dự án trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như vấn đề rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng.

Để đủ sức chống chịu trước những rủi ro thiên tai, vì tương lai phát triển bền vững của nhân loại, Thủ tướng cho rằng điều này “phụ thuộc vào chính mỗi người, hành động của mỗi chúng ta ngay từ hôm nay.”

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng GEF phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai.

Theo chương trình, tại kỳ họp lần thứ 6, ngoài các phiên toàn thể còn có các cuộc thảo luận về vấn đề lương thực, khôi phục và sử dụng đất; các thành phố bền vững; hợp tác để thực hiện Chương trình nghị sự 2030; kinh tế tuần hoàn; rác thải nhựa đại dương; đổi mới trong năng lượng sạch; tài chính bảo tồn…

Theo Quang Vũ-Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *