Giá dầu châu Á tăng vọt trong phiên giao dịch sáng 7/3

Giá dầu châu Á tăng vọt trong phiên giao dịch sáng 7/3

Giá dầu châu Á tăng hơn 10% sáng 7/3 do Mỹ và châu Âu ban hành lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga và sự chậm trễ trong kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran gây ra sự khan hiếm nguồn cung dầu.
Trong ảnh: Một giếng dầu ở Dyurtyuli, CH Bashkortostan, LB Nga. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Giá dầu Brent tăng 12,73 USD lên 130,84 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 9,92 USD lên 125,60 USD/thùng.
Giá dầu thô Brent đã tăng 21% vào tuần trước và được tiếp thêm đà tăng trước nguy cơ Mỹ và châu Âu ban hành lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga.
Ethan Harris, nhà kinh tế hàng đầu của BofA cho biết: “Nếu phương Tây cấm vận phần lớn xuất khẩu năng lượng của Nga thì đó sẽ là một cú sốc lớn đối với thị trường toàn cầu”. Ông ước tính rằng việc Nga không cung cấp 5 triệu thùng dầu ra thị trường có thể khiến giá dầu tăng gấp đôi lên 200 USD/thùng và làm giảm tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.
Đồng euro tiếp tục trượt giá. Đồng tiền chung này đã bị giảm 3% vào tuần trước, xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2020, và hàng hóa của tất cả các nước đều tăng giá khi căng thẳng Nga-Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Không chỉ với dầu mỏ, giá hàng hóa bắt đầu tăng mạnh nhất so với bất kỳ năm nào kể từ năm 1915, BofA cho biết. Giá nickel tăng 19%, nhôm 15%, kẽm 12% và đồng 8%, trong khi giá lúa mì giao kỳ hạn tăng 60% và ngô tăng 15% so với tuần trước.

Vân Anh (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *