Giá dầu giảm phiên thứ sáu liên tiếp vì lo ngại nguồn cung tăng

Giá dầu giảm phiên thứ sáu liên tiếp vì lo ngại nguồn cung tăng

Giá dầu đã sụt giảm vào ngày thứ sáu liên tiếp sau khi Iran công bố kế hoạch tăng sản lượng và sản lượng dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục, tạo thêm lo ngại về sự gia tăng nguồn cung toàn cầu. 

Một máy bơm dầu tại Texas, Mỹ     ẢNH: REUTERS

Theo Reuters, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 38 cent, tương đương 0,6%, xuống mức 64,43 USD/thùng vào hôm nay (9.2). Trong ngày 8.2, dầu Brent giảm 1,1%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 20.12.2017.

Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng giảm 54 cent, tương đương 0,9%, xuống còn 60,61 USD/thùng, sau khi giảm 1% trong phiên giao dịch trước đó. Tính đến nay cả hai hợp đồng nói trên đã giảm hơn 9% so với cuối tháng 1.2018, thời điểm giá dầu đạt mức cao nhất trong năm. Đà lao dốc này xảy ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh do lo ngại về lạm phát.

“Chúng tôi thấy giá dầu có xu hướng sẽ giảm xuống dưới 60 USD/thùng”, Carten Menke, nhà phân tích nghiên cứu hàng hóa của ngân hàng Thụy Sĩ Swiss Bank Julius Baer, nhận định.

Iran, thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hôm 8.2 đã thông báo kế hoạch tăng sản lượng lên ít nhất 700.000 thùng/ngày trong vòng bốn năm tới. Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần qua đã tăng lên mức cao kỷ lục 10,25 triệu thùng/ngày. Nếu tiếp tục với đà này, sản xuất của Mỹ có khả năng sẽ vượt qua sản lượng hiện tại của Ả Rập Xê Út, nhà sản xuất dầu lớn nhất của OPEC.

OPEC và các nước sản xuất dầu khác, trong đó có Nga, đã cắt giảm sản lượng dầu thô từ tháng 1.2017 để giảm lượng hàng tồn kho toàn cầu, nhưng phần cắt giảm này lại đang được bù đắp bởi sự gia tăng sản xuất dầu của Mỹ.

Nguồn tin: thanhnien.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *