Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại

Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 14/1 sau khi dữ liệu xuất xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Giá dầu quay đầu giảm xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng trong phiên này do số liệu xuất khẩu và nhập khẩu suy yếu tại Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, làm gia tăng nguy cơ nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng chậm lại.

Giá dầu giảm xuống dưới mức 60 USD/thùng trong phiên 14/1.

Theo thống kê chính thức, trong tháng 12/2018, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi dấu mức giảm theo tháng mạnh nhất trong 2 năm. Kim ngạch nhập khẩu cũng giảm 7,6%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2016. Đây là những số liệu cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cụ thể, giá dầu Brent hạ 50 xu Mỹ so với phiên trước đó, xuống còn 59,98 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI được giao dịch ở mức 51, 18 USD/thùng, giảm 41 xu Mỹ so với phiên 11/1.

Norbert Ruecker – phụ trách nghiên cứu vĩ mô và hàng hóa tại ngân hàng Thụy Sĩ Julius Baer, nhận xét: “Cả số liệu nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc, vốn được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ làm giảm tâm lý lo ngại về đà giảm tốc của tăng trưởng toàn cầu, đều khiến thị trường thất vọng trong phiên giao dịch này”.

Thị trường chứng khoán châu Á cũng trượt dốc và chứng khoán châu Âu giảm trong phiên giao dịch ngày 14/1 sau khi Trung Quốc công bố báo cáo xuất nhập khẩu không khả quan.

Mặc dù xuất hiện những lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu mỏ trong thời gian tới, giới phân tích nhận định lạc quan rằng hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc đã suy yếu.

Theo ước tính của hãng tin Reuters dựa vào dữ liệu hải quan, mức nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 12 đã tăng gần 30% so với một năm trước đó.

Bên cạnh đó, thị trường dầu thế giới đang nhận được sự hỗ trợ quan trọng từ việc cắt giảm nguồn cung do Tổ chức các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, dẫn đầu là Nga.

Theo thỏa thuận đạt được hồi đầu tháng 12, các nước trong và ngoài OPEC bắt đầu giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày từ ngày 1/1 để ngăn chặn tình trạng dư cung toàn cầu và giúp giá dầu phục hồi.

Các quan chức OPEC nhận định lạc quan rằng với việc cắt giảm lượng lớn nguồn cung dầu từ đầu năm 2019, giá dầu sẽ sớm phục hồi sau sau khi lao dốc xuống dưới 50 USD/thùng hồi tháng 12 năm ngoái.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih hôm 13/1 nói rằng thị trường dầu mỏ đang đi đúng hướng và OPEC sẽ không cần thiết tổ chức phiên họp bất thường trước thời điểm tổ chức cuộc họp chính sách thường kỳ vào tháng 4/2019.

Nguồn: Kinhtedothi

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *