Philippines muốn Nga làm đối tác khai thác dầu khí Biển Đông

Philippines muốn Nga làm đối tác khai thác dầu khí Biển Đông

Philippines đang lôi kéo Nga trở thành đối tác khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhưng các nhà quan sát nói Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải chú ý quan hệ Nga-Trung Quốc đang thắm thiết, nên Moscow có thể sẽ không muốn làm Bắc Kinh mích lòng.

Tổng thống Duterte (trái) nói chuyện với ông Igoe Sechin – Ảnh : Dinh Tổng thống Philippines

Biển Đông là điểm nóng tranh chấp chủ quyền, sau khi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển này. Nhưng trong một động thái gây phức tạp tình hình ở một vùng biển tất bật nhất thế giới và giàu tài nguyên, Tổng thống Duterte đã mời tập đoàn dầu khí nhà nước Rosneft (Nga) xem xét một thỏa thuận đồng khai thác dầu khí ở Biển Đông.

Lời mời này được đưa ra khi nhà lãnh đạo Philippines thăm Moscow hồi tuần trước, và ông đã gặp tổng giám đốc Igor Sechin của Rosneft. Hôm 3.10, cố vấn pháp lý Salvador S. Panelo của ông Duterte nói: “Tổng thống đã mời Rosneft, đơn vị hàng đầu ở mảng dầu khí Nga, đầu tư vào Philippines, nhất là vào mảng dầu khí. Tổng thống đã bảo đảm với các quan chức Rosneft rằng sự đầu tư của họ được an toàn ở Philippines, và Ngài sẽ không tha thứ nạn tham nhũng trong hệ thống chính quyền”.

Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev tiếp Tổng thống Duterte – Ảnh: Dinh Tổng thống Philippines

Trước đó, Đại sứ Philippines tại Nga, ông Carlos Sorreta nói các công ty năng lượng Nga quan tâm khai thác dầu khí của Philippines, và bất kỳ thỏa thuận nào với Nga cũng không thể gây tổn thất cho quyền lợi của Philippines tại Biển Đông. Trang tin điện tử Rappler.com dẫn lời ông Sorreta: “Họ sẵn sàng tuân thủ luật pháp của chúng ta. Họ không đòi chủ quyền. Nếu họ đến thì đấy hoàn toàn là sự công nhận chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và quyền khai thác tài nguyên của chúng ta”.

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc – Ảnh: mạng xã hội Weibo

Theo SCMP, là đối tác với Trung Quốc, Nga đã giữ vị thế trung lập trong cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Và Tổng thống Vladimir Putin công khai ủng hộ Bắc Kinh, đặt dấu hỏi về giá trị của phán quyết năm 2006 của Tòa án trọng tài (PCA) vốn tuyên Trung Quốc không hề có “chủ quyền lịch sử” trên Biển Đông, và PCA bác bỏ “bản đồ đường lưỡi bò 9 đoạn” mà Bắc Kinh tự vẽ để giành lấy hầu như toàn bộ Biển Đông, gồm các Vùng đặc quyền kinh tế EEZ 200 hải lý của những quốc gia ven biển Đông như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei (4/10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á-ASEAN).

Phán quyết này xử thắng kiện, cho Philippines có toàn quyền khai thác nguồn tài nguyên dầu khí, vẫn theo SCMP.

Giáo sư Lukin nói các quan chức chính phủ Nga, Rosneft và Gazprom (hai công ty năng lượng hàng đầu đều có dự án liên doanh với Việt Nam) đều kín tiếng về hoạt động của họ ở vùng biển Việt Nam: “Điều đó cho thấy Moscow có vài quyền lợi ở Biển Đông, từ đó họ sẽ nỗ lực bảo vệ, thậm chí như thế khiến Bắc Kinh khó chịu”.

Nhưng ông Lukin cũng tỏ ý nghi ngờ liệu Nga có muốn phá hỏng quan hệ với Trung Quốc: “Dù là một điểm bất đồng giữa Bắc Kinh và Moscow, hoạt động của các công ty Nga ở Biển Đông không thể gây bất ổn cho mối quan hệ chiến lược Nga-Trung vốn rất quan trọng, và Moscow-Bắc Kinh đều cần lẫn nhau ở những vấn đề lớn hơn”.

Nguồn: Báo Mới

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *