Giá dầu “sụt hố” khi tồn kho xăng ở Mỹ tăng mạnh

Giá dầu “sụt hố” khi tồn kho xăng ở Mỹ tăng mạnh

Giá dầu lao dốc hôm 6/12 xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11 trong bối cảnh tồn kho xăng ở Mỹ cao gấp đôi dự kiến, đẩy giá xăng về đáy 7 tuần. 

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 mất 1,66 USD, tương đương 2,9%, xuống 55,96 USD/thùng tại thị trường New York. Đây là mức thấp nhất của loại dầu này kể từ 16/11.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 2 giảm 1,64 USD, tương đương 2,6%, còn 61,22 USD/thùng tại thị trường London.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư cho biết, tồn kho dầu thô ở nước ngày giảm 5,6 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với mức dự báo giảm 4,1 triệu thùng theo khảo sát của S&P Global Platts.

Theo đó, tồn kho dầu thô ở Mỹ hiện ở mức 448,1 triệu thùng, thấp hơn 9,1 triệu thùng so với tuần cùng kỳ năm 2015, nhưng cao hơn 100 triệu thùng so với cùng kỳ năm 2014, theo Jenna Delaney, chuyên gia phân tích dầu cấp cao tại S&P Global Platts.

Trong khi đó, tồn kho xăng tăng 6,8 triệu thùng trong tuần trước, và tồn kho các sản phẩm hóa dầu tăng 1,7 triệu thùng, vẫn theo số liệu EIA.

Với mức tồn kho này, giá xăng giao tháng 1 giảm 3,4% xuống 1,661 USD/gallon – mức thấp nhất kể từ 19/10.

Theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, mức tồn kho xăng “khủng” đã bù đắp cho mức giảm mạnh của tồn kho dầu khô trong bối cảnh công suất của các nhà máy lọc dầu hiện cao hơn 800.000 thùng/ngày so với 1 năm trước.

Trong tuần trước, sản lượng của các nhà máy lọc dầu đạt 9,758 triệu thùng/ngày, cao hơn mức cầu 8,895 triệu thùng. Các nhà máy lọc dầu trong nước hoạt động ở mức 93,8% công suất thiết kế, cao hơn mức 92,6% tuần trước đó.

Do các nhà máy lọc dầu tăng đà sản xuất và nhập khẩu dầu vẫn thấp, nên tồn kho dầu thô tiếp tục giảm và tồn kho xăng tăng, Matt Smith giải thích. Ngoài ra, tồn kho dầu thô thương mại tăng một phần là do Chính phủ Mỹ “xả” dự trữ dầu chiến lược.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô Mỹ tiếp tục tăng lên mức 9,7 triệu thùng/ngày trong tuần trước, tăng 25.000 thùng/ngày so với tuần trước nữa, EIA thông tin.

Tuần trước, OPEC và một số nước sản xuất dầu lớn khác, trong đó có Nga, đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đến hết năm sau. Động thái này đã được dự báo trước, nhưng việc sản lượng dầu Mỹ tăng trở thành mối lo lớn cho thị trường.

Nguồn tin: bizlive.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *