Giá dầu thế giới giảm 4% sau tuyên bố mới của WHO về dịch COVID-19

Giá dầu thế giới giảm 4% sau tuyên bố mới của WHO về dịch COVID-19

Giá dầu thế giới giảm gần 4% trong phiên 11/3, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Ngoài ra, việc các nhà sản xuất dầu lớn phát đi tín hiệu “leo thang” cuộc chiến giá cả đang phát triển trên thị trường năng lượng cũng ảnh hưởng tới giá vàng đen trong phiên này.

Giá dầu thế giới giảm 4% sau tuyên bố mới của WHO về dịch COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm 1,43 USD, tương đương 3,8%, xuống 35,79 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) khép phiên với mức giảm 1,38 USD ( 4%) xuống 32,98 USD/thùng.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích của công ty tư vấn Price Futures Group, cho biết một yếu tố khiến giá dầu sụt giảm trong những phút cuối trước khi thị trường đóng cửa là thông tin thị trường chứng khoán rơi xuống những mức thấp mới. Theo chuyên gia này, những tin tức về dịch COVID-19 dường như khiến thị trường hầu như không còn kỳ vọng về nhu cầu năng lượng ở thời điểm hiện tại.

Cả Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đều cắt giảm dự báo nhu cầu dầu vì sự bùng phát của dịch COVID-19.

Cụ thể, OPEC cho biết trong một báo cáo hàng tháng rằng họ dự kiến nhu cầu toàn cầu sẽ chỉ tăng 60.000 thùng/ngày vào năm 2020, giảm 920.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. EIA cũng cho biết nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ giảm thêm 910.000 thùng/ngày trong quý đầu tiên so với dự báo trước đó do sự bùng phát của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, việc Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) công bố kế hoạch tăng cường sản lượng sau khi OPEC cùng các nước ngoài khối, bao gồm Nga, không đạt được một thỏa thuận giảm sản lượng vào tuần trước cũng ảnh hưởng tới giá dầu trong phiên này.

Bộ Năng lượng Saudi Arabia đã yêu cầu Tập đoàn sản xuất dầu mỏ Saudi Aramco nâng sản lượng từ 12 triệu thùng/ngày lên 13 triệu thùng/ngày. Công ty dầu khí quốc gia ADNOC của UAE cũng cho biết họ sẽ tăng nguồn cung dầu thô lên hơn 4 triệu thùng/ngày trong tháng Tư. ADNOC cũng sẽ đẩy nhanh kế hoạch tăng sản lượng lên 5 triệu thùng/ngày, dù đây là mục tiêu mà họ trước đó dự định đạt được vào năm 2030.

Các nhà phân tích của ngân hàng UBS nhận định chiến lược gây sốc của Saudi Arabia cho thấy để đưa Nga trở lại bàn đàm phán, quốc gia Vùng Vịnh này chấp nhận gây ra ảnh hưởng về giá và doanh thu nghiêm trọng cho tất cả các nhà sản xuất dầu khác./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *