Iraq hối thúc OPEC và các đối tác họp khẩn

Iraq hối thúc OPEC và các đối tác họp khẩn

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer al-Ghadhbam đã gửi thư lên OPEC thúc giục tổ chức một cuộc họp khẩn giữa các nước thành viên OPEC và các đối tác ngoài OPEC để thảo luận về hành động ngay lập tức nhằm giúp cân bằng thị trường dầu mỏ hiện nay.

Chú thích ảnh

Một cơ sở lọc dầu ở Shuaiba, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN thường trú tại Trung Đông cho hay, trong thư, Bộ trưởng al-Ghadhban đề nghị Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo “khẩn cấp tổ chức” các cuộc họp bổ sung của nhóm OPEC+ để “thảo luận tất cả các cách thức khả thi” nhằm tái cân bằng thị trường dầu mỏ và hạn chế các vấn đề tiêu cực đang xảy ra và “tránh các tác động không mong muốn về ngắn, trung và dài hạn”.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ mà OPEC và các đối tác do Nga đứng đầu, còn được biết đến là nhóm OPEC+, nhóm sản xuất hơn 40% sản lượng dầu thô toàn cầu, sẽ hết hạn vào cuối tháng 3 này. Tuy nhiên, hội nghị cấp bộ trưởng của OPEC+ hồi đầu tháng tại Áo không đạt được đồng thuận về tiếp tục cắt giảm sản lượng hay gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện nay.

Sau 3 năm hợp tác giữa OPEC, Nga đã từ chối cắt giảm sâu thêm sản lượng dầu thô để đối phó với dịch COVID-19 bùng phát.

Theo Moskva và các thành viên OPEC, thất bại của hội nghị tại Áo có nghĩa sẽ loại bỏ tất cả các giới hạn về sản lượng. Saudi Arabia cho biết đã mở kho và gia tăng sản lượng cũng như mức xuất khẩu dầu thô lên mức cao kỷ lục.

Giá dầu đã giảm đáng kể sau đó. Giá dầu Brent giao kì hạn đã xuống mức 28.73 USD/thùng trong phiên giao dịch 17/3. Đây là lần đầu tiên giá dầu Brent giảm xuống dưới 30 USD/thùng kể từ năm 2016.

Nguồn: TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *