Giá dầu thế giới giảm mạnh khi OPEC+ không đạt được thỏa thuận

Giá dầu thế giới giảm mạnh khi OPEC+ không đạt được thỏa thuận

Giá dầu thô thế giới chốt phiên 6/3 giảm mạnh khi OPEC và OPEC+, dẫn đầu là Nga không đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm thêm sản lượng tại cuộc họp ở Vienna, Áo.

Công nhân công ty dầu Aramco làm việc tại nhà máy chế dầu Abqaiq của Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN 

Giá dầu thô thế giới chốt phiên 6/3 giảm mạnh khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, dẫn đầu là Nga, được gọi là OPEC+, không đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm thêm sản lượng tại cuộc họp ở Vienna, Áo.

Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) giao tháng Tư giảm 4,62 USD, hay 10,1%, xuống 41,28 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, mức giảm theo ngày lớn nhất kể từ ngày 28/11/2014. Theo Dow Jones Market Data, mức chốt phiên này là thấp nhất kể từ tháng 8/2016.

Giá dầu thô Brent giao tháng Năm giảm 4,72 USD, hay 9,4%, xuống 45,7 USD/thùng tại Sàn ICE Futures Europe, mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 22/6/2017.

Theo số liệu của FactSet, trong cả tuần, giá dầu WTI giảm 7,8%, trong khi giá dầu Brent giảm 8,9%.

Theo tờ Thời báo Tài chính, sau các cuộc họp ngày 6/3, các nguồn tin từ OPEC+ cho biết các nước này sẽ tiếp tục thảo luận để ổn định thị trường dầu mỏ, nhưng không đề cập đến vấn đề cắt giảm sản lượng.

Nhà phân tích về các thị trường năng lượng của IHS Markit, Marshall Steeves, cho rằng OPEC+ sẽ không can thiệp vào thị trường ít nhất là vào lúc này, khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói các nước sẽ tự do sản xuất từ ngày 1/4, sau khi thỏa thuận hiện nay kết thúc vào cuối tháng Ba.

Việc Nga từ chối tham gia vào kế hoạch của OPEC không phải là điều bất ngờ, bởi trước đó nước này đã bác bỏ kêu gọi của tổ chức này về việc cắt giảm sản lượng mạnh hơn cho đến cuối năm nay.

Trước đó, ngày 5/3, các bộ trưởng của OPEC đã nhất trí với đề xuất tổ chức này cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày, trong khi các nước đồng minh, trong đó có Nga sẽ giảm thêm 500.000 thùng/ngày./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *