Giá dầu thế giới giảm trong phiên ngày 21/1

Giá dầu thế giới giảm trong phiên ngày 21/1

Số liệu chính thức về dự trữ dầu bị lùi ngày công bố hai ngày đến 22/1 do ngày lễ Luther King Jr. và lễ nhậm chức Tổng thống.

Giá dầu thế giới giảm trong phiên 21/1 sau số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ bất ngờ tăng, làm dấy lên những lo ngại về nhu cầu năng lượng, bất chấp việc những hy vọng về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ đã “tiếp sức” cho thị trường.

Giá dầu thế giới giảm trong phiên ngày 21/1. Ảnh: TTXVN phát

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao dịch ở mức 56,1 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 18 xu Mỹ xuống 53,13 USD/thùng. Hai hợp đồng dầu chủ chốt này đều tăng trong hai phiên trước đó nhờ đồn đoán về gói cứu trợ COVID-19 khổng lồ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden.
Cuối ngày 20/1, số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 2,6 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược so với dự báo giảm 1,2 triệu thùng mà các nhà phân tích của Reuters đưa ra.
Số liệu chính thức về dự trữ dầu bị lùi ngày công bố hai ngày đến 22/1 do ngày lễ Luther King Jr. và lễ nhậm chức Tổng thống.
Ngoài ra, mức độ tuân thủ thoả thuận cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 12/2020 đã giảm so với tháng 11/2020. Reuters dẫn hai nguồn tin cho hay mức độ tuân thủ đã đạt 99% trong tháng 12/2020
Bên cạnh đó, số ca mắc COVID-19 gia tăng tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã gây sức ép lên giá dầu. Bắc Kinh có kế hoạch áp đặt các yêu cầu xét nghiệm virus gây dịch COVID-19 nghiêm ngặt trong dịp Tết Nguyên đán, khi hàng chục triệu người có kế hoạch sẽ đi du lịch.
Trong dài hạn, những quyết sách của chính quyền Tổng thống Biden có thể khiến giá dầu sụt giảm. Trong số những hành động đầu tiên của mình trên cương vị Tổng thống, ông Joe Biden đã tuyên bố đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thu hồi giấy phép đối với dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada. Chính quyền của ông cũng cam kết chấm dứt việc cho thuê các giếng dầu khí mới trên các vùng đất của liên bang./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *