Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 8/5

Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 8/5

Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong ngày 8/5, khi lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái giảm bớt và một số nhà giao dịch nhận định đà giảm giá vừa qua của “vàng đen” là quá mức.
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 8/5. Ảnh minh họa: TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent tăng 1,71 USD (tương đương 2,3%) và khép phiên ở mức 77,01 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 1,82 USD (2,6%) lên 73,16 USD/thùng.

Một báo cáo việc làm khá lạc quan của Mỹ cho tháng 4/2023 đã giúp giá dầu tăng khoảng 4% vào phiên 5/5, mặc dù một thị trường lao động mạnh mẽ có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.
Nhưng dầu Brent vẫn kết thúc tuần trước với mức giảm giá khoảng 5,3% trong khi giá dầu WTI giảm tới 7,1% ngay cả sau khi phục hồi mạnh vào thứ Sáu. Cả hai loại dầu tiêu chuẩn đều giảm giá trong ba tuần liên tiếp, đánh dẫu chuỗi giảm đầu tiên dài như vậy kể từ tháng 11/2022.
Ông Phil Flynn, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Price Futures Group, nhận định thị trường phiên 8/5 đã bớt lo lắng về một cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể dẫn đến suy thoái và ảnh hưởng đến nhu cầu tại Mỹ.
Cùng với đó, ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết đà giảm gần đây của giá dầu có vẻ là quá mức. Tương tự, các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs cũng nói rằng những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn và nguồn cung tăng cao đã bị “thổi phồng quá mức” trên thị trường năng lượng trong thời gian qua.
Một yếu tố khác cũng hỗ trợ giá dầu là thông tin Alberta đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào cuối tuần để đối phó với các vụ cháy rừng, vốn khiến gần 30.000 người phải di dời. Các nhà sản xuất năng lượng tại đây cũng phải dừng sản xuất ít nhất 185.000 thùng dầu quy đổi mỗi ngày – tương đương khoảng 2% sản lượng dầu của Canada.
Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào số liệu lạm phát giá tiêu dùng tháng Tư tại Mỹ (dự kiến được công bố vào ngày 10/5). Báo cáo này có khả năng ảnh hưởng đến lập trường của Fed về các quyết định lãi suất trong tương lai.
Ngoài ra, một đợt cắt giảm sản lượng tự nguyện của một số thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu  liên minh (nhóm OPEC+) cũng sẽ bắt đầu trong tháng này. OPEC sẽ công bố báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất vào thứ Năm (11/5), cung cấp thêm thông tin cập nhật về triển vọng cung và cầu trên thị trường thế giới./. 

H.Thủy (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *