Gia hạn thỏa thuận OPEC sẽ cho thấy dầu nằm trong khoảng mức cao của phạm vi giá 50 đến mức thấp của phạm vi giá 60

Gia hạn thỏa thuận OPEC sẽ cho thấy dầu nằm trong khoảng mức cao của phạm vi giá 50 đến mức thấp của phạm vi giá 60

Theo các nhà phân tích, dầu dự kiến ​​sẽ dao động quanh mức cao của phạm vi 50 USD đến mức thấp của phạm vi 60 USD một thùng trong những tháng tới nếu Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định mở rộng hiệp ước cắt giảm sản lượng cho đến năm 2018.

Brent đã tăng lên mức 60 USD/thùng  lần đầu tiên trong vòng hơn 2 năm vì lạc quan cho rằng OPEC có khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung sau tháng Ba năm 2018.

Hoàng thái tử Saudi Mohammad Bin Salam đã ủng hộ việc gia hạn hiệp định với các thành viên không thuộc OPEC, nói rằng hiệp ước này sẽ giúp tái cân bằng thị trường dầu mỏ.

“Tôi thấy dầu đang duy trì ở mức cao của phạm vi giá 50 nhưng phần lớn xu hướng này sẽ phụ thuộc vào quyết định gia hạn cắt giảm của OPEC đến năm 2018. Tôi chắc chắn 60% rằng họ sẽ gia hạn quyết định này cho tới hết năm 2018 trong cuộc họp vào tháng tới tại Vienna, nhưng cũng có khả năng họ sẽ trì hoãn quyết định này trong hai hoặc ba tháng nữa,” Jaafar Al Taie, giám đốc điều hành của Manaar Energy Consulting ở Dubai nhận định.

“Nếu họ gia hạn cắt giảm, giá sẽ dao động quanh mức cao của phạm vi 50 đến mức thấp của phạm vi 60. Nếu Opec không gia hạn cắt giảm, tôi lo ngại rằng Iraq, Mỹ, Libya và Nigeria sẽ sản xuất nhiều hơn và bổ sung thêm nguồn cung vào thị trường. Dầu có khả năng giảm xuống dưới ngưỡng 50 USD/thùng trong kịch bản đó.”

Cùng với các nhà sản xuất khác bao gồm Nga, OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày cho đến hết tháng Ba năm 2018 để cân bằng thị trường.

Các nước sản xuất dầu sẽ họp tại Vienna vào ngày 30 tháng 11 để theo dõi tình hình thị trường dầu mỏ và quyết định có nên gia hạn thỏa thuận này sau tháng Ba hay không.

Khi được hỏi liệu sẽ có bất kỳ rủi ro địa chính trị nào đối với giá dầu hay không đặc biệt là do xung đột đang diễn ra giữa người Kurd và quân đội Iraq, ông Al Taie nói đây là một nguy cơ nhưng không phải là một vấn đề lớn bởi cả Iraq và Kurdistan vẫn đang bơm dầu.

Quân đội của chính phủ Iraq đã chiếm được sân bay Kirkuk và giành quyền kiểm soát của công ty dầu lửa phía bắc Iraq từ lực lượng an ninh của khu vực tự trị người Kurd, được gọi là Peshmerga, đầu tháng này, đẩy giá dầu lên cao hơn.

Giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 46 cent, tương đương 0,8%, lên 60,90 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 2/7/2015. Tuần trước giá dầu này tăng 4,7%. Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 12 tăng 25 cent, tương đương 0,5%, lên mức 54,15 USD/thùng – mức cao nhất kể từ 23/2.

Nguồn: xangdau/netGulfnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *