Giá xăng tại Mỹ giảm liên tiếp trong 70 ngày

Giá xăng tại Mỹ giảm liên tiếp trong 70 ngày

Theo CNBC ngày 23/8, giá xăng tại Mỹ đã giảm liên tiếp trong 70 ngày, đánh dấu chuỗi giảm dài lần thứ hai kể từ năm 2005.
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thống kê, mức giá trung bình của 1 gallon (khoảng 3,78 lít) xăng tại Mỹ đã giảm liên tiếp kể từ khi đạt mức kỷ lục vào ngày 14/6/2022 là 5,02 USD/1 gallon.

Giá xăng trung bình trên cả nước Mỹ đối với dòng xăng thông thường ngày 23/8 đã giảm xuống còn 3,89 USD/ 1 gallon, một mức giảm đáng kể dù vẫn cao hơn so với mức giá cùng kỳ năm ngoái là 0,73 USD. Một số chuyên gia năng lượng đã đưa ra các giải thích dẫn tới  việc giá xăng giảm trong thời gian gần đây.

Việc giá xăng trung bình vượt mức 5 USD hai tháng trước được cho là đã chạm tới giới hạn , buộc nhiều người sở hữu ô tô quyết định lái xe ít hơn và chuyển sang sử dụng các loại phương tiện khác, tiết kiệm nhiên liệu hơn…Nhu cầu tiêu thụ xăng giảm đáng kể đã khiến thị trường theo đó trở nên cân bằng hơn.
Mặt khác, các lo ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái , các bất ổn đối với nền kinh tế Trung Quốc cũng đã khiến giá năng lượng giảm mạnh. Nền kinh tế Trung Quốc vốn tiêu thụ rất nhiều xăng dầu, đang gặp trì trệ do những biện pháp phong tỏa để chống dịch COVID-19  dẫn đến  nhu cầu tiêu thụ xăng giảm, khiến thị trường dầu thô thế giới đi xuống.

Trong khi đó, việc chính quyền Biden giải phóng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ chiến lược quốc gia cũng đã phần nào giúp cân đối nguồn cung , góp phần giảm áp lực cho giá năng lượng.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cũng bày tỏ lo ngại chuỗi giảm giá năng lượng có thể chấm dứt nếu giá dầu tiếp tục  có xu hướng tăng. Giá dầu thô tại Mỹ ngày 23/8 đã tăng trở lại lên 93 USD/1 thùng sau khi giảm xuống 86,53 USD /1 thùng vào tuần trước. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 08 tháng qua, vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro khiến giá xăng dầu có nguy cơ sẽ tăng trở lại.
Tổng thống Biden cũng đang kêu gọi Quốc hội dỡ bỏ thuế liên bang đối với xăng dầu, hiện ở mức 18 xu Mỹ/ 1 gallon cũng như kêu gọi các bang dỡ bỏ thuế xăng dầu của họ.

Trong thời điểm mùa hè, khi giá xăng dầu giảm, rất có thể người dân Mỹ sẽ đi lại nhiều hơn, khiến nhu cầu phục hồi. Mặt khác, mùa mưa bão có thể ảnh hưởng đến năng suất lọc dầu ở Mỹ do các nhà máy lọc dầu chủ yếu nằm ở các bang thuộc vùng Vịnh Mexico, nơi thường hứng chịu các trận bão lớn.

Đến mùa đông, khi nhu cầu tiêu thụ năng lượng của châu Âu tăng cao và lệnh cấm dầu Nga bắt đầu có hiệu lực, giá xăng dầu sẽ đối mặt áp lực tăng giá trở lại./.

Kiều Trang (P/V TTXVN Tại Washington)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *