Hội nghị triển khai công tác phối hợp giữa Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Xây dựng

Hội nghị triển khai công tác phối hợp giữa Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Xây dựng

(Xây dựng) – Chiều 18/5, tại Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác phối hợp giữa Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) và Bộ Xây dựng. Đồng chí Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Phạm Hồng Hà – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đồng chủ trì Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị.

Cùng dự, về phía Bộ Xây dựng có Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Đoàn thành niên thuộc Bộ. Về phía Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, Đoàn thanh niên cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết: Trong thời gian qua, sự phối hợp công tác giữa Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Xây dựng đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TW ngày 15/12/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Nghị quyết Liên tịch số 88/NQLT/CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 07/10/2016 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh.


Đồng chí Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Hiện nay, ở các địa phương trong cả nước, trên 11.000 xã, phường, thị trấn đã tiến hành thực hiện các cuộc vận động này và được triển khai khá đồng bộ, mang lại kết quả hết sức thiết thực, góp phần cho phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự phối hợp của Bộ Xây dựng trong những năm qua đã hưởng ứng tích cực các cuộc vận động của MTTQ. Bộ Xây dựng đã tích cực tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách về hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, nhà ở cho người có công với cách mạng, nhà tránh lũ. Bộ cũng đã chỉ đạo ngành Xây dựng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa… góp phần quan trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Về công tác phối hợp trong thời gian tới, đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, hai bên sẽ trao đổi các nội dung phối hợp, trọng tâm là phối hợp xây dựng bộ tiêu chí về đô thị văn minh đối với phường, thị trấn, làm cơ sở để đánh giá, công nhận phường, thị trấn đô thị văn minh.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Bộ Xây dựng tiêp tục phối hợp với Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, nhà ở phòng, tránh bão, lũ, nhà ở cho người có công với cách mạng, nhà ở xã hội. Trong năm 2018, nên tập trung hỗ trợ làm nhà cho người nghèo, công trình dân sinh cho các địa phương vùng biên giới, vùng bị thiên tai bão lũ…


Đồng chí Phạm Hồng Hà – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chúc mừng đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương 7 vừa qua, đồng thời cảm ơn sự biểu dương của đồng chí Trần Thanh Mẫn đối với Bộ Xây dựng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình và phối hợp thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 88.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các ngành để nghiên cứu, soạn thảo, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về tiêu chí phường, thị trấn đô thị văn minh.

Bộ trưởng cũng mong muốn MTTQ Việt Nam chỉ đạo công tác phản biện nội dung có liên quan về xây dựng đô thị văn minh, cụ thể là việc xây dựng các cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về lập quy hoạch, thực hiện xây dựng theo quy hoạch, chỉnh trang đô thị, chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công, hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội cho người nghèo, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa…; phối hợp giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực xây dựng ở các địa phương; phối hợp với Bộ Xây dựng trong việc lồng ghép các chương trình phát triển nhà ở, cải thiện nhà ở cho đồng bào nghèo vùng bão lũ miền Trung…

Trên cơ sở nội dung được thống nhất tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà giao các đơn vị chuyên môn của Bộ là Cục Phát triển đô thị, Cục Nhà ở và thị trường BĐS làm đầu mối cùng với Ban Phong trào của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xây dựng chương trình dự thảo phối hợp công tác giữa hai cơ quan.


Lễ ký kết phối hợp giữa Đoàn Thanh niên của hai cơ quan về thí điểm xây dựng nhà ở, công trình dân sinh cho đồng bào vùng bị thiên tai.

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết phối hợp giữa Đoàn Thanh niên của hai cơ quan về thí điểm xây dựng nhà ở, công trình dân sinh cho đồng bào vùng bị thiên tai.

Linh Anh (Ảnh: Thiên Trường)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *