IEA: Giá dầu thấp đang hỗ trợ các nước tiêu thụ

IEA: Giá dầu thấp đang hỗ trợ các nước tiêu thụ

IEA nhận định giá dầu hiện thấp hơn khoảng 20% so với một năm trước và điều này đang hỗ trợ các nước tiêu thụ.

Giá dầu hiện thấp hơn khoảng 20% so với một năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 12/9, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, nhu cầu dầu thô toàn cầu đang vượt qua những tác động tiêu cực do kinh tế thế giới giảm tốc và nhận được sự hỗ trợ từ giá dầu thấp hơn do nguồn cung dôi dư từ Mỹ khi nước này tạm thời vượt qua Saudi Arabia trở thành nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Trong báo cáo hàng tháng vừa công bố, IEA nhận định giá dầu hiện thấp hơn khoảng 20% so với một năm trước và điều này đang hỗ trợ các nước tiêu thụ.

Theo IEA, sự bùng bổ về sản lượng dầu đá phiến đã cho phép Mỹ vượt Saudi Arabia trở thành quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới trong tháng 6/2019, khi xuất khẩu dầu của nước này tăng hơn 3 triệu thùng/ngày.

IEA giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu ở mức 1,1 triệu thùng/ngày năm 2019 và 1,3 triệu thùng/ngày năm 2020, với điều kiện đàm phán thương mại Mỹ-Trung không có thêm đổ vỡ và căng thẳng Mỹ-Iran dịu bớt.

Báo cáo của IEA cho hay, việc sản lượng dầu thô của Mỹ tăng trở lại sau bão Dorian, cùng với sản lượng gia tăng từ Brazil và Biển Bắc, đã đẩy sản lượng dầu thô các nước ngoài OPEC tăng nhanh.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2019, giữa lúc Saudi Arabia cắt giảm sản lượng và Nga gặp một số vấn đề trong các hệ thống đường ống xuất khẩu chính.

Tăng trưởng sản lượng dầu của các nước ngoài OPEC được dự báo ở mức 2,3 triệu thùng/ngày trong năm 2020, tăng 400.000 thùng/ngày so với năm 2019. Trong khi đó, nhu cầu đối với dầu thô của OPEC dự kiến đạt 28,3 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2020, thấp hơn 1,4 triệu thùng/ngày so với mức sản lượng của khối này trong tháng 8/2019. Điều này có thể thúc đẩy OPEC và các đối tác, trong đó có Nga, xem xét lại thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

IEA cho rằng thách thức trong quản lý thị trường vẫn là một vấn đề gây quan ngại trong năm 2020.

Trong tháng 8/2019, Nga, Iraq và Nigeria đạt sản lượng khai thác cao hơn hạn ngạch 600.000 thùng/ngày. Trong khi đó, Saudi Arabia đã cắt giảm nhiều hơn cam kết.

Xuất khẩu dầu thô trong tháng 8/2019 của Iran, một thành viên của OPEC, chỉ đạt 200.000 thùng/ngày, so với mức 2,1 triệu thùng/ngày một năm trước, do các lệnh trừng phạt của Mỹ./.

Nguồn: Công Đồng (P/v TTXVN tịa Tel Aviv)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *