Iran khẳng định xuất khẩu dầu mỏ bằng mọi biện pháp

Iran khẳng định xuất khẩu dầu mỏ bằng mọi biện pháp

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh ngày 6/10 khẳng định Iran sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để xuất khẩu dầu và việc xuất khẩu dầu thô là quyền lợi hợp pháp của nước này.

Trang web của Bộ Dầu mỏ Iran dẫn lời ông Zanganeh nhấn mạnh Iran sử dụng mọi biện pháp có thể để xuất khẩu dầu mỏ nước này và Iran sẽ không đầu hàng trước sức ép của Mỹ bởi vì xuất khẩu dầu mỏ là quyền lợi hợp pháp của Tehran.

Chú thích ảnhMỏ khí đốt South Pars tại Asalouyeh, Iran. Ảnh: Reuters/ TTXVN

Xuất khẩu dầu thô của Iran đã sụt giảm hơn 80% kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Washington khỏi thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) tái áp đặt trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Đáp lại, Iran bắt đầu giảm tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận, theo đó vượt các giới hạn về hạt nhân.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn của Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEIO) Behrooz Kamalvandi đã lên tiếng hối thúc các bên tham gia ký kết JCPOA cần có bước đi để bảo vệ các lợi ích hạt nhân của nước này. Hãng thông tấn IRNA cho hay Iran sẽ tiếp tục cắt giảm cam kết hạt nhân nếu các bên còn lại không ủng hộ lợi ích mà Tehran có được từ thỏa thuận. Cũng theo ông Kamalvandi, quyết định của Iran về việc bãi bỏ các phần trong những cam kết liên quan đến JCPOA là phản ứng đối với việc Mỹ đơn phương rút khỏi thoả thuận hồi năm ngoái.

Người phát ngôn AEOI nhấn mạnh trong trường hợp các lợi ích của Tehran được đáp ứng, Iran sẵn sàng quay trở lại thực hiện các cam kết. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp nào được triển khai để bảo vệ các quyền lợi hạt nhân của Tehran, quốc gia Hồi giáo này sẽ có bước đi tiếp theo nhằm giảm hơn nữa các cam kết hạt nhân.

Trước đó, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei nhấn mạnh quốc gia Hồi giáo này sẽ tiếp tục cắt giảm cam kết hạt nhân một cách nghiêm túc. Ông Khamenei cho hay AEIO có trách nhiệm triển khai cẩn thận và trọn vẹn các bước cắt giảm cho đến khi Iran đạt được kết quả như mong muốn.

Nguồn: TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *