Iraq giành lấy thị phần của Saudi

Iraq giành lấy thị phần của Saudi

Ả Rập Xê-út vẫn tiếp tục dẫn đầu trong hiệp ước cắt giảm sản xuất của OPEC – không chỉ bằng cách hạn chế xuất khẩu mà còn bằng việc thông báo rõ ràng các bước tiếp theo của mình. Bằng cách tuân theo lời ca kết, Saudi đã mang lại độ đáng tin rất cần thiết cho thỏa thuận cắt giảm sản xuất – mặc dù thiếu sự cam kết của một số thành viên khác.

Những nỗ lực của Ả-rập Xê-út có thể được nhìn thấy rõ ràng trong lượng dầu thô nhập khẩu của Mỹ từ OPEC. Việc giao hàng trong tháng 7 đã tụt xuống dưới mức năm ngoái lần đầu tiên kể từ cuối năm 2015, và khối lượng tuyệt đối tiếp tục giảm trong hai tháng kể từ đó. Một phần của sự sụt giảm này liên quan đến hoạt động bão ở duyên hải vịnh Mexico của Mỹ gây trở ngại cho hoạt động lọc dầu,  nhưng phần nào đó là một nỗ lực có ý thức:

Phần lớn sự sụt giảm này được dẫn dắt Ả-rập Xê-út, khi lượng hàng giao trung bình chỉ đạt 700.000 thùng/ngày trong quý 3, sau khi đạt trung bình 1,1 triệu thùng/ngày trong Q2, và gần 1,3 triệu thùng/ngày trong Q1. Dầu thô nhập từ Iraq chạm đỉnh trong quý 2 với gần 700.000 thùng/ngày, nhưng đã giảm trong quý trước. Tuy nhiên, lượng dầu Iraq chảy vào Mỹ từ đầu năm tới nay vẫn cao hơn 40% so với năm trước.

Khi hoạt động lọc dầu dọc theo duyên hải vịnh Mexico của Hoa Kỳ dần trở lại bình thường sau hai cơn bão Harvey và Nate, thì lượng dầu của Iraq dự kiến sẽ quay trở lại.

Khi Saudi Arabia quay trở lại xuất khẩu dầu, thì lưu lượng đã giảm tới nhiều khu vực nhu cầu trọng điểm, không chỉ ở Hoa Kỳ. Chúng ta có thể thấy qua ClipperData rằng lượng dầu chảy từ Saudi vào Trung Quốc cũng đã giảm. Ngược với sự sụt giảm này, chúng ta nhận thấy sự gia tăng lượng dầu giao từ tất cả mọi nơi, từ Tây Phi đến Châu Mỹ La tinh. Nhưng chúng ta cũng thấy sự gia tăng từ hai đồng minh trong OPEC của Saudi, Iran và Iraq.

Iran không tham gia thỏa thuận cắt giảm sản xuất của OPEC, do đó không có nghĩa vụ phải cắt giảm sản lượng. Còn đối với Iraq, dường như họ đang tiếp tục bất chấp: tự do hành động theo ý chí cá nhân của mình.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *