Ít nhất 5 tàu container đã rời ga, cảng biển lớn thứ ba thế giới có thể sẽ sớm hoạt động trở lại

Ít nhất 5 tàu container đã rời ga, cảng biển lớn thứ ba thế giới có thể sẽ sớm hoạt động trở lại

Một số tàu container đã có thể rời khỏi ga Meishan của cảng Ninh Ba – Chu Sơn, làm dấy lên hy vọng cảng sầm uất thứ ba thế giới sẽ sớm nối lại toàn bộ hoạt động.

Theo dữ liệu vận tải do Bloomberg tổng hợp, trong vài ngày qua, ít nhất 5 tàu container đã rời ga Meishan tại cảng Ninh Ba – Chu Sơn sau khi bị kẹt tại ga tàu này trong gần hai tuần.

Chia sẻ với Bloomberg, một quan chức của cảng Ninh Ba – Chu Sơn cho biết ga Meishan vẫn đóng cửa trong ngày 23/8. Song, diễn biến mới khiến các chủ hàng tin tưởng rằng ga Meishan sẽ sớm quay lại hoạt động vì không phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới nào.

Hãng vận tải biển CMA CGM (Pháp) cũng thông báo cho khách hàng rằng ga Meishan đã nối lại một phần dịch vụ từ ngày 18/8 và dự kiến sẽ dần dần trở lại guồng hoạt động trong những tuần tới.

Hai trong số các tàu container của CMA CGM – Rivoli và Samson, đang hoàn thành công tác vận chuyển hàng hóa và sẽ rời ga Meishan trong thời gian rất sớm, hãng vận tải nước Pháp cho biết thêm.

Ít nhất 5 tàu container đã rời ga, cảng biển lớn thứ ba thế giới có thể sớm ngày hoạt động lại - Ảnh 1.

Quang cảnh cảng Ninh Ba – Chu Sơn. (Ảnh: AP).

Ga Meishan, hiện đang chiếm khoảng 25% lượng container đi qua cảng Ninh Ba – Chu Sơn, bị đóng cửa vào ngày 11/8 sau khi một công nhân được phát hiện nhiễm biến chủng Delta.

Ninh Ba – Chu Sơn là cảng biển sầm suất thứ ba thế giới tính theo khối lượng container. Theo Hội đồng Vận tải Thế giới, năm 2019, cảng này xử lý khoảng 26,49 triệu TEU container. Năm 2020, khối lượng container đi qua cảng tăng gần 5% lên 28,72 triệu TEU.

Việc đóng cửa một phần cảng container nhộn nhịp thứ ba thế giới đã làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn tại các cửa ngõ lớn khác của Trung Quốc như Thượng Hải, Hạ Môn và Hong Kong.

Trước diễn biến mới, tàu thuyền đã chuyển hướng đến các cảng biển trên vì không biết cơ quan quản lý cảng Ninh Ba – Chu Sơn sẽ duy trì những biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19 nghiêm ngặt trong bao lâu.

Trong năm nay, chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị gián đoạn đáng kể sau một loạt các cuộc khủng hoảng như thiếu hụt container và sự cố kênh đào Suez. Đến tháng 6, đại dịch còn khiến hoạt động tại các trung tâm vận tải lớn ở miền nam Trung Quốc trục trặc, trong đó có các cảng quan trọng ở Thâm Quyến và Quảng Châu, khiến dòng chảy hàng hóa sang phương Tây bị ách tắc.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *