Mỹ kêu gọi OPEC+ tăng sản lượng dầu

Mỹ kêu gọi OPEC+ tăng sản lượng dầu

Chính phủ Mỹ kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất lớn OPEC+, tăng sản lượng dầu nhằm hạn chế giá xăng dầu “leo thang”.

Giá dầu ổn định vào phiên sáng ngày 12/8, sau hai ngày tăng. Dầu Brent giao sau tăng 5 US cent lên 71,49 USD/thùng, trong khi dầu thô giao sau của Mỹ (WTI) tăng 4 US cent lên 69,29 USD.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư đã hối thúc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC +, tăng sản lượng dầu để giải quyết giá xăng tăng mà họ coi là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm thứ Tư cho thấy, nhu cầu nhiên liệu ở quốc gia sử dụng dầu thô hàng đầu thế giới đạt trung bình 20,6 triệu thùng/ngày (bpd) trong bốn tuần qua, gần với mức của năm 2019 và các nhà máy lọc dầu Mỹ đã tăng nhẹ lượng dầu thô mà họ đã chế biến vào tuần trước.

Vào tháng 7, OPEC đã đồng ý tăng sản lượng mỗi tháng thêm 400.000 thùng/ngày so với tháng trước, bắt đầu từ tháng 8/2021.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại rằng mức tăng sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu khi Mỹ và châu Âu giảm bớt các biện pháp hạn chế do virus corona gây ra.

ANZ cho biết: “Chính quyền Biden cho biết mức tăng sản lượng đã được thỏa thuận gần đây sẽ không bù đắp hoàn toàn cho việc cắt giảm sản lượng trước đó được áp dụng trong thời kỳ đại dịch”.

Các quan chức Mỹ đã đàm phán với đại diện của OPEC là Saudi Arabia (A-rập Xê-út) trong tuần này, cũng như với đại diện từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và các thành viên OPEC+ khác.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết các thị trường năng lượng cạnh tranh sẽ đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định, đáng tin cậy, và OPEC+ phải tăng cường hành động để hỗ trợ sự phục hồi này.

Nguồn tin: Vinanet

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *