OPEC+ sẽ cân nhắc việc cắt giảm sâu hơn sản lượng khai thác dầu

OPEC+ sẽ cân nhắc việc cắt giảm sâu hơn sản lượng khai thác dầu

Saudi Arabia, thành viên chủ chốt của OPEC sẽ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu như đã ký với Nga và OPEC+.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các nước đồng minh sẽ cân nhắc liệu có cắt giảm hơn nữa sản lượng dầu thô khi nhóm họp vào tháng 12 tới, vì lo ngại nhu cầu về dầu ở trên thế giới trong năm 2020 vẫn yếu.

Saudi Arabia, thành viên chủ chốt của OPEC muốn tập trung vào việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng như đã ký với Nga và 1 số nước ngoài OPEC (gọi tắt là liên minh OPEC+), trước khi đưa ra các cam kết cắt giảm sâu hơn.

opec+ se can nhac viec cat giam sau hon san luong khai thac dau hinh 1Một cơ sở khai thác dầu ở thành phố Dammam của Saudi Arabia. (Ảnh minh họa: KT)

Saudi Arabia và một số nước trong OPEC đã thực hiện việc cắt giảm sản lượng nhiều hơn so với hạn ngạch cho phép nhằm ổn định thị trường, ngăn chặn giá xuống thấp. Saudi Arabia đã sản xuất khoảng 300.000 thùng dầu mỗi ngày, dưới mức hạn ngạch.

Một số ý kiến cho rằng, liên minh OPEC + không nên cắt giảm sâu hơn nữa vì Iraq, Nigieria không tuân thủ việc cắt giảm sản lượng. OPEC+ kể từ tháng 1 năm nay đã thực hiện thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày. Thỏa thuận có hiệu lực đến tháng 3/2020 và các nước sẽ họp vào đầu tháng 12 để đánh giá lại chính sách./.

Nguồn: Báo Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *