Mỹ tiếp tục áp trừng phạt với ngành dầu mỏ Iran

Mỹ tiếp tục áp trừng phạt với ngành dầu mỏ Iran

Mỹ ngày 26/10 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran, động thái mới nhất của Washington nhằm gia tăng sức ép đối với Tehran.

Ảnh minh họa Getty Images.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể trong lĩnh vực dầu mỏ của Iran vì đã hỗ trợ Lực lượng Quds, lực lượng bán quân sự tinh nhuệ của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Bộ trưởng Dầu khí, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) và Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran cũng bị đưa vào danh sách đen của Washington. Theo đó, những người, công ty này bị đóng băng tài sản nếu có tại Mỹ và người Mỹ bị cấm giao dịch, làm ăn với họ.

Động thái mới này của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống khủng bố đối với NIOC, Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran và Công ty Hóa dầu Quốc gia, trước đó từng bị Washington đưa vào danh sách đen khác.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018.

Xuất khẩu dầu của Iran đã tăng mạnh trong tháng 9 bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, theo Reuters, tạo ra một biện pháp cứu cánh cho Iran và nền kinh tế đang lao đao của nước này.

Kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trừng phạt, xuất khẩu dầu của Iran đã giảm mạnh so với hơn 2,5 triệu thùng/ngày trước đó. Tuy nhiên, Iran vẫn đang nỗ lực tìm cách giải quyết và giúp việc xuất khẩu tiếp tục lưu thông.

“Một số ít nước mua dầu thô Iran nên biết rằng họ đang giúp tài trợ cho hoạt động xấu xa của Iran trên khắp Trung Đông, bao gồm cả việc hỗ trợ khủng bố”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố khác.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mahmoud Madanipour có trụ sở tại Anh cũng như Mobin International Limited có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, cáo buộc những công ty này tham gia thỏa thuận với Petroleos de Venezuela thuộc sở hữu nhà nước của Venezuela, vận chuyển xăng thu được từ NIOC đến Venezuela. Các công ty Madanipour, Mobin Holding Limited và Oman Fuel Trading cũng bị đưa vào danh sách đen.

Nguồn: CAND

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *