Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án

Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án

(Xây dựng) – Chiều 22/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do Giám đốc cấp cao toàn cầu Ede Ijjasz Vasqez làm Trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao những hỗ trợ, giúp đỡ của WB đối với Việt Nam, đặc biệt là trong xóa đói giảm nghèo, trực tiếp hỗ trợ một số dự án đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt thời gian qua, Bộ Xây dựng và WB tại Việt Nam đã có sự phối hợp, hợp tác rất chặt chẽ và hiệu quả.

Sự hỗ trợ của WB tại Việt Nam đã giúp Bộ Xây dựng thực hiện tốt hơn những nhiệm vụ được Chính phủ giao, đặc biệt trong việc nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng, xây dựng thể chế chính sách pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, phát triển và kiểm soát quá trình phát triển đô thị, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực như đất đai, nhằm đảm bảo phát triển đô thị bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Bộ Xây dựng và của ngành Xây dựng trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam đạt khoảng 37,5%, toàn quốc có 815 đô thị, trong đó có 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những khu vực đô thị có đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế – xã hội, thể hiện vai trò đầu tàu trong phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đánh giá quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam đang gặp phải không ít thách thức, như: Phương pháp lý luận phát triển đô thị chưa phù hợp hoàn toàn với quá trình hội nhập quốc tế; Hệ thống pháp luật điều chỉnh vấn đề phát triển đô thị chưa đủ, chưa đồng bộ; Huy động nguồn lực đầu tư phát triển đô thị còn hạn chế, đặc biệt là huy động nguồn lực từ khu vực kinh tế tư nhân.

Bên cạnh đó, sự phát triển thiếu quy hoạch, thiếu chiến lược, thiếu tầm nhìn và không đồng bộ ở một số đô thị đã dẫn đến hệ quả: Quản lý đô thị còn nhiều khó khăn, ùn tắc giao thông, ngập úng trong đô thị, đầu tư không đồng bộ hạ tầng, người dân sống trong đô thị chưa được tiếp cận những dịch vụ thiết yếu với chất lượng tốt nhất.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề xuất WB trong thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Bộ Xây dựng đổi mới phương pháp, hệ thống lý luận về phát triển đô thị; chia sẻ kinh nghiệm hình thành công cụ quản lý đô thị một cách hiệu quả; xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách; thực hiện các nội dung liên quan đến biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; tăng cường chất lượng nguồn nhân lực quản lý đô thị; phát triển đô thị thông minh; phát triển nhà ở; hỗ trợ đào tạo cán bộ Bộ Xây dựng thông qua các hoạt động trao đổi chuyên gia, tổ chức Hội thảo, đào tạo ngắn hạn.

Giám đốc cấp cao toàn cầu của Ngân hàng Thế giới Ede Ijjasz Vasqez phát biểu tại buổi làm việc.

Bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm và làm việc với Bộ Xây dựng, Giám đốc cấp cao toàn cầu của WB – Ông Ede Ijjasz Vasqez cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách cụ thể, hiệu quả trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Ông Ede Ijjasz Vasqez đánh giá những đề xuất của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà là rất thực tế và quan trọng, đồng thời cho biết WB luôn quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam, giúp đỡ Bộ Xây dựng.

WB mong muốn tiếp tục có những cuộc thảo luận với Bộ Xây dựng về phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam, đảm bảo khả năng chống chịu biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Thời gian tới, WB sẽ tăng cường phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức các cuộc Hội thảo, các buổi tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế và chuyên gia Bộ Xây dựng nhằm đưa ra các giải pháp cần thiết hỗ trợ Bộ Xây dựng.

Thông qua các Hội thảo, tọa đàm, WB sẽ tìm cơ hội hỗ trợ, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Xây dựng. Bên cạnh đó, WB cũng sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam xây dựng, cải thiện thể chế, chính sách pháp luật trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng…

Linh Anh – Đình Hà

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *